Giúp các bà mẹ giảm cân khi đang cho con bú

0
190
 • 1

  Những quan niệm sai về việc cho con bú

  Những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ không cần phải cai sữa cho bé khi giảm cân. Những phụ nữ cho con bú cho rằng do cơ thể phải liên tục lấy năng lượng để sản xuất sữa, nên họ rất mau đói, và ăn vặt nhiều hơn. Nhưng cũng có nhiều lý do thường gặp khác như chán, không thể ra khỏi nhà, lo lắng về sinh hoạt mới và quá mệt… cũng khiến họ ăn vặt nhiều hơn. Nhưng thực tế, việc cho con bú thật sự làm giảm lượng mỡ tích tụ khi mang thai và thu nhỏ tử cung của người mẹ. Ngoài ra, việc sản xuất sữa và cho con bú giúp cơ thể tiêu thụ thêm 200 – 550 calo/ ngày, nhưng điều đó không có nghĩa là họ được phép ăn bất cứ gì.

  Bạn phải mất chín tháng để bụng căng ra đủ chỗ cho em bé lớn lên bên trong, vì thế cũng sẽ mất ít nhất ngần ấy thời gian để nó thắt chặt trở lại. Do đó, bạn nên lên kế hoạch giảm cân an toàn khoảng 0.5 kg/ tuần. Và tuyệt đối không nên ăn theo chế độ ăn kiêng tuyệt đối (như chế độ dinh dưỡng ít đường – tinh bột – xơ hoặc chế độ dinh dưỡng toàn thực phẩm sống), hoặc giảm hàm lượng calo hấp thu vào dưới 1800 calo/ ngày.

  Giúp các bà mẹ giảm cân khi đang cho con bú

 • 2

  Thực phẩm tốt cho việc giảm cân

  Chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh dành cho những phụ nữ cho con bú bao gồm: protein có nguồn gốc từ thịt nạc (bao gồm: thịt gia cầm đã bỏ da, thịt bò nạc và lòng trắng trứng), rau cải tươi, ngũ cốc nguyên cám, sữa ít béo và các chất béo có lợi cho sức khỏe tim. Ngoài ra, các món ăn vặt mau no nhưng có hàm lượng calo thấp như bỏng ngô, nho cũng sẽ giúp các bà mẹ thỏa mãn được cơn đói và bớt buồn chán. Những thực phẩm này sẽ giúp mau no và cung cấp lượng lớn vitamin, chất khoáng và các chất chống oxy hóa cho bé thông qua sữa mẹ.

  Chia nhỏ hàm lượng calo cần hấp thu hàng ngày thành nhiều lần ăn trong ngày giúp ổn định được tốc độ quá trình trao đổi chất và bổ sung nguồn sữa liên tục. Ăn vài giờ một lần cũng giúp cải thiện hàm lượng đường trong máu, năng lượng cơ thể và tinh thần ổn định hơn. Vì sự thay đổi nồng độ hoocmon trong máu sau khi sinh đã làm tăng tính dễ bị kích thích ở phụ nữ sau khi sinh, do đó, đừng để cơn đói cần góp phần tăng thêm tính kích thích, dễ dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh.

  Một tủ bảo quản đầy ắp những thực phẩm tiện lợi nhưng tốt cho sức khỏe như mì ống được làm bằng ngũ cốc nguyên cám, gà tây, đậu đóng hộp và bột ngũ cốc nguyên cám… sẽ giúp các bà mẹ không còn thích đi đến các cửa hàng bán thức ăn nhanh nữa.

 • 3

  Lưu ý

  Việc hạn chế hấp thu calo trong 6 tuần đầu tiên, chứng trầm cảm sau sinh có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ và khả năng chữa lành vết thương khi sinh. Thời gian này bạn nên ăn cá hoặc protein có nguồn gốc từ thịt nạc. Tuy nhiên, thủy ngân có thể đi vào cơ thể bé thông qua sữa mẹ, làm thay đổi sự phát triển bình thường của não và hệ thần kinh của trẻ. Vì vậy, những phụ nữ đang cho con bú nên hạn chế ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá lưỡi kiếm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here