Giải tỏa băn khoăn của các mẹ về trọng lượng thai nhi

0
122

Xin chào bác sĩ! Đây là lần đầu tiên em mang thai, em đang mang thai tuần thứ 32. Trong thời gian mang thai, em bị nghén khá nặng không ăn uống được nhiều và thường xuyên bị mất ngủ. Hôm nay đi siêu âm, bác sĩ bảo em bé trong bụng mình có nguy cơ bị thiếu cân, em bé nhà mình chỉ nặng hơn 1,5 kg một tí.

Em đã tìm hiểu một số tài liệu thì có lẽ do em ăn uống không đủ chất dinh dưỡng dẫn đến em bé bị nhẹ cân. Bên cạnh đó, suốt 3 tháng đầu, em còn bị ốm nghén làm em không thể tăng cân mà còn bị mất 3kg. Đến 3 tháng giữa thì tình trạng ăn uống của em cũng không cải thiện lắm, em vẫn còn biếng ăn, em ăn không thấy ngon miệng và thường xuyên bị nôn khan nữa. Do đó, cơ thể em đã không cung cấp đủ năng lượng và những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Em thật sự lo lắng cho sự phát triển của con yêu. Các mẹ có bí kíp gì giúp thai nhi tăng cân nhanh thì mách cho em với nhé. Cảm ơn các mẹ rất nhiều!

Giải tỏa băn khoăn của các mẹ về trọng lượng thai nhi

Tư vấn của bác sĩ

Chào bạn!

Bạn đang mang thai ở tuần thứ 32, nhưng em bé của bạn chỉ nặng hơn 1,5 kg là nhỏ hơn tiêu chuẩn phát triển của thai nhi. Ở tuổi thai này, thai nhi thường nặng khoảng 1700g và có chiều dài khoảng 424mm. Em bé nhẹ cân sẽ có nguy cơ kém thông minh và phản ứng chậm chạp hơn những em bé khác. Không chỉ vậy, khi chào đời, em bé nhẹ cân dễ bị các tai biến như ngạt, viêm phổi hoặc bị hạ đường huyết hơn. Vì vậy, bạn cần ăn uống tích cực và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn, nghỉ ngơi nhiều hơn và tránh căng thẳng dẫn đến stress.

– Bạn cần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, thay đổi cách chế biến để bạn có cảm giác ngon miệng hơn. Bạn cũng nên chú ý ăn nhiều hoa quả tươi, ngũ cốc, rau củ, các loại hạt, và các thực phẩm giàu protein. để đảm bảo thai nhi trong bụng nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng bạn có thể chia nhỏ bữa ăn thành 4-5 bữa mỗi ngày.

– Bạn nên dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi hơn vì cơ thể có thời gian hồi phục năng lượng và tăng khả năng đề kháng khi được nghỉ ngơi.

– Bạn cần loại bỏ rượu, bia, thuốc lá, cà phê và các chất kích thích khi mang thai. Bạn cũng cần tránh xa khói thuốc lá vì nó cũng là một yếu tố nguy cơ gây thiếu cân ở thai nhi.

– Bạn cần tránh những căng thẳng, mệt mỏi và tập thư giãn tinh thần, suy nghĩ lạc quan hơn trong quá trình mang thai. Bạn có thể tập hít thở sâu bằng mũi, sau đó thở tất cả không khí ra bằng miệng, bạn cũng có thể cùng chồng đi bộ nhẹ nhàng thường xuyên vào buổi sáng hoặc tối.

– Sử dụng bổ sung các loại vitamin và khoáng chất như sắt, folate, canxi, vitamin B1, B6, vitamin E … theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Giải tỏa băn khoăn của các mẹ về trọng lượng thai nhi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here