Gan nhiễm mỡ và những điều cần quan tâm

0
85

Ngoài chức năng lọc độc tố, gan còn có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất đường và các axit béo thành năng lượng, chất dinh dưỡng đi nuôi các cơ quan khác trong cơ thể.

Gan nhiễm mỡ và nguyên nhân gây bệnh

Gan nhiễm mỡ và những điều cần quan tâm

Ở người bình thường, mỡ chỉ chiếm 2-4% trọng lượng của gan. Khi lượng mỡ trong gan tăng lên, chiếm hơn 5% trọng lượng lá gan là tình trạng gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ thường xảy đến với những người:

– Có chế độ dinh dưỡng không hợp lý: thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm nhiều dầu, mỡ (đặc biệt là mỡ động vật), đường…

– Béo phì, ít vận động

– Khẩu phần ăn thiếu đạm (protein)

– Thường xuyên uống rượu, bia

– Bị bệnh tiểu đường

– Bị nhiễm các bệnh viêm gan B, C

– Dùng một số loại thuốc có tác dụng phụ gây chứng gan nhiễm mỡ

Những tác hại do gan nhiễm mỡ gây ra

Thời gian đầu, gan nhiễm mỡ không làm ảnh hưởng gì đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể cũng như hoạt động sống hàng ngày của người bệnh. Tuy nhiên, nếu không được khắc phục sớm, gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển nặng hơn, gây những tổn thương nghiêm trọng: làm giảm các chức năng gan, phá hủy các tế bào gan gây xơ gan, thậm chí dẫn đến ung thư gan… Trường hợp gan nhiễm mỡ cấp tính bệnh nhân sẽ bị vàng da, suy gan, có biểu hiện rối loạn tâm thần.

Chế độ dinh dưỡng đúng cho người bị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ và những điều cần quan tâm

Song song với việc sử dụng các loại thuốc điều trị của bác sĩ, người bị gan nhiễm mỡ cũng cần quan tâm đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày để đảm bảo đẩy lùi căn bệnh một cách nhanh nhất, hạn chế những tác hại không mong muốn cho gan. Những loại thức ăn hàng ngày được xếp vào “danh sách” ăn kiêng của người bị gan nhiễm mỡ đa phần là những loại thức ăn nhiều dầu, mỡ, gan động vật, lòng đỏ trứng, bơ, các đồ ăn cay, nóng, đồ uống chứa các chất kích thích như rượu, bia, cafe…

Gan nhiễm mỡ và những điều cần quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here