Dùng chất bôi trơn tự chế dễ mắc bệnh phụ khoa

0
177

Các nghiên cứu trước kia từng chỉ ra mối liên hệ giữa việc thụt rửa vùng kín với một loạt vấn đề, như nhiễm khuẩn âm đạo, song chưa có nhiều nghiên cứu về tác động của các chất bôi trơn gốc dầu mỏ ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nữ.

Dùng chất bôi trơn tự chế dễ mắc bệnh phụ khoa
Vì đặc tính bôi trơn của vaseline, hay dầu khoáng trẻ em, nhiều chị em dùng nó để bôi trơn âm đạo.  Nhưng các chuyên gia cảnh báo hoàn toàn không nên, vì nó không tan trong nước, tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển.

Tiến sĩ Joelle Brown từ Đại học San Francisco (California) và đồng nghiệp đã tìm hiểu trên 141 phụ nữ. Một nửa trong số này cho biết họ đã dùng một vài loại dầu bôi trơn khi quan hệ, vaseline hoặc dầu khoáng trẻ em trong vòng một tháng trước đó.

Khi kiểm tra những chị em bị nhiễm khuẩn, nhóm nghiên cứu phát hiện những người từng dùng vaseline hoặc dầu khoáng trẻ em có nguy cơ bị nhiễm khuẩn âm đạo cao gấp đôi so với người không dùng.

Tình trạng này không gây ảnh hưởng lâu dài, nhưng nó làm khó chịu, và nặng hơn có thể khiến chị em dễ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Chuyên gia khuyên giải pháp tốt nhất cho bạn là sử dụng các sản phẩm hòa tan trong nước được thiết kế chuyên dụng để bôi trơn âm đạo, vừa an toàn hơn vừa có tính thẩm mỹ hơn.

T. An (theo sowetanlive)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here