Để phòng ngừa bệnh sởi hiệu quả

0
62

Từ cuối tháng 12 – 2013 đến đầu năm 2014, tình hình dịch sốt phát ban nghi bệnh sởi và một trường hợp được xác định mắc sởi bắt đầu xuất hiện trên một số quận nội thành Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, bệnh ngày càng lan rộng, gia tăng nhanh, diễn biến phức tạp.

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng như sốt cao, ho, hắt hơi, chảy nước mũi, phát ban đầu, cổ, thân mình rồi đến tay, chân. Sức đề kháng của cơ thể suy giảm sau khi mắc sởi, nên bệnh nhân dễ bị biến chứng nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh lây lan rất nhanh qua đường hô hấp bằng những giọt tiết của đường hô hấp khi bệnh nhân ho, hắt hơi.

Để phòng ngừa bệnh sởi hiệu quả

Tình hình dịch sốt phát ban nghi sởi đang có chiều hướng gia tăng, nhất là ở các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc…

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Từ cuối tháng 1-2014, tình hình dịch sốt phát ban nghi sởi đang có diễn biến tăng cao , nhất là ở các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc như Sơn La, Yên Bái, Lào Cai…

Tại Khoa Nhi – Bệnh viện Xanh Pôn, kể từ giữa tháng 12-2013 khi có ca mắc sởi đầu tiên được phát hiện, đến nay đã có tổng cộng hơn 110 ca sốt phát ban dạng sởi vào khám, điều trị.

Tại Hà Nội, 80% số ca mắc sởi là trẻ em dưới 5 tuổi, trong đó 22,9% trẻ dưới 9 tháng tuổi (trẻ chưa đủ tuổi tiêm vaccin sởi), 31 trẻ lớn hơn 9 tháng tuổi mắc bệnh sởi không có trẻ nào được tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi; 37,8% trẻ được tiêm 1 mũi vẫn mắc bệnh, số còn lại chưa được tiêm chủng.

Để phòng ngừa bệnh hiệu quả người dân cần thực hiện tốt:

– Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân. Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh và người nghi bị bệnh. Rửa tay bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn sau khi tiếp xúc với bệnh nhân và người nghi bị bệnh. Dùng vạt áo hoặc khăn che miệng khi ho, hắt hơi.

– Hàng ngày, sát khuẩn mũi, họng bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường hoặc nước muối;

– Dinh dưỡng hợp lý, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước hoa quả.

– Cách ly người bệnh ở phòng riêng. Đối với trẻ em phải nghỉ học, người lớn phải nghỉ làm 5 ngày kể từ khi bắt đầu phát ban.

– Thực hiện vệ sinh môi trường sống, đảm bảo nhà cửa sạch sẽ và thông thoáng. Dùng dung dịch cloramin B để tẩy trùng sàn nhà, dụng cụ, vật dụng của người bệnh, đồ chơi trẻ em…

– Tiêm phòng vacxin: vacxin sởi là một vacxin sống, giảm độc lực dùng cho trẻ 6 – 9 tháng tuổi trở lên, có tác dụng bảo vệ cao. Đây là vacxin có trong trong “Chương trình tiêm chủng mở rộng” ở nước ta hiện nay. Những ai chưa được tiêm ngừa vaccine sởi từ bé thì nên đi tiêm ngừa. Đối với những người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi thì không nên đi tiêm nữa.

– Trong trường hợp trẻ suy dinh dưỡng, hoặc trẻ đang bị một bệnh khác… mà có tiếp xúc với trẻ bị sởi thì tiêm Gramma globulin 40mg/kg để phòng bệnh khẩn cấp.

Để phòng ngừa bệnh sởi hiệu quả

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here