Dấu hiệu nhận biết trẻ sốt do virut

0
83

Trong mùa hè, trẻ rất dễ bị nhiễm virut do sức đề kháng của trẻ còn yếu. Vì vậy, các phụ huynh cần biết các triệu chứng, dấu hiệu khi trẻ bị sốt do virut để kịp thời phát hiện và chăm sóc.

Một số loại virut thường hay gây bệnh ở trẻ em làm trẻ sốt như: Entero virut, sởi, Myxo virut, thủy đậu, Coxackievirut, viêm não Nhật Bản… Bệnh rất dễ lây từ người này sang người khác qua đường hô hấp, tiêu hóa… và có thể bùng phát thành dịch. Sốt cao là một trong những triệu chứng hay gặp, sốt xuất hiện rầm rộ, giảm dần và mất đi sau 3-5 ngày.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sốt do virut

Biểu hiện của trẻ sốt virut chủ yếu là nhiệt độ cơ thể tăng cao trên 38o C, sốt liên tục, kéo dài…

Những dấu hiệu khi trẻ bị sốt do virut thường gặp

Sốt cao

Hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm virút đều có triệu chứng sốt rầm rộ, sốt cao, liên tục trong ngày hay có những trẻ chỉ sốt về đêm, về chiều, thường khoảng39oC, đôi khi lên đến 40-41oC. Trẻ thường mệt mỏi và không đáp ứng với các thuốc hạ sốt thông thường.

Cùng với sốt cao, trẻ thường kêu đau khắp mình do đau mỏi các cơ bắp. Với các bé còn nhỏ, bé có thể quấy khóc, đau đầu.

Rối loạn tiêu hóa

Với các trẻ bị sốt do virut đường tiêu hóa, triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường xuất hiện sớm nếu, cũng có thể xuất hiện sau khi sốt vài ngày với các dấu hiệu phân lỏng, không có máu, chất nhày.

Viêm long đường hô hấp

Triệu chứng viêm long đường hấp có thể xuất hiện cùng với sốt hoặc sau sốt vài ngày với các biểu hiện như ho, hắt hơi, chảy nước mũi, họng đỏ…

Viêm hạch

Hạch ở vùng đầu, mặt, cổ thường đau, sưng to, có thể nhìn hoặc sờ thấy.

Một số dấu hiệu khác

Phát ban: xuất hiện sau sốt khoảng 2-3 ngày, khi xuất hiện ban thì sẽ đỡ sốt.
Kết mạc mắt có thể đỏ, có ghèn, chảy nước mắt.
Nôn: thường xuất hiện sau khi ăn, có thể gặp nhiều lần trong ngày.

Chăm sóc trẻ

Kháng sinh không có hiệu quả điều trị sốt vi rút. Vì thế, điều quan trọng là dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ và bổ sung thêm nước (nước trái cây, dung dịch oresol…).

Khi trẻ sốt, để trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng, chườm cho trẻ bằng khăn mát, lau khô mồ hôi.

Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, cho trẻ tắm bằng nước ấm trong phòng kín.

Cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày với thức ăn lỏng, dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng.

Phải đưa trẻ đến khám ngay tại cơ sở y tế khi có dấu hiệu sốt cao trên 38,5oC, sử dụng thuốc hạ sốt không hiệu quả, sốt kéo dài trên 5 ngày. Trẻ bị co giật, vật vã, kích thích hay lơ mơ, li bì, khó đánh thức, đau đầu liên tục, tăng dần, buồn nôn, nôn khan nhiều lần.

Các bậc cha mẹ nên đưa con em đi tiêm chủng đúng lịch tại các cơ sở y tế với các loại bệnh do virut gây ra đã có vaccin phòng bệnh như viêm não Nhật Bản, sởi, thủy đậu, Rubella…

Dấu hiệu nhận biết trẻ sốt do virut

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here