Dầu ăn nào tốt cho sức khỏe gia đình?

0
5

Xu hướng sử dụng dầu ăn đang dần phổ biến trong gia đình Việt nhưng không phải người nội trợ nào cũng biết cách chọn lựa và sử dụng dầu ăn có lợi nhất cho sức khỏe.

Dầu ăn nào tốt cho sức khỏe gia đình?

Cần dùng dầu ăn theo cách thông thái

Không ít bà nội trợ quan niệm dầu ăn nào cũng có chất lượng giống nhau miễn là nó được làm từ cùng loại nguyên liệu. Điều này không hoàn toàn đúng vì chất lượng của dầu ăn, dù có cùng nguyên liệu chế biến, luôn khác nhau bởi quy trình chế biến, bảo quản và các chất dinh dưỡng bổ sung.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, người tiêu dùng nên chọn loại dầu ăn chứa nhiều axít béo không no như dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu mè và không nên chiên rán thức ăn ở nhiệt độ quá cao… để bảo vệ sức khỏe.

Người Việt Nam đã quen với việc dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật trong chế biến thức ăn hàng ngày, nhưng không phải ai cũng biết sử dụng dầu ăn sao cho có lợi nhất đối với sức khỏe.

Có nhiều người quan niệm rằng dầu ăn nào cũng có chất lượng giống nhau, miễn sao nó được làm từ cùng loại nguyên liệu. Điều này không hoàn toàn đúng vì chất lượng của dầu ăn, dù có cùng nguyên liệu chế biến, luôn khác nhau bởi quy trình chế biến, bảo quản và các chất dinh dưỡng bổ sung.

Hiện, trên thị trường ngày càng có nhiều loại dầu thực vật khiến người tiêu dùng phải phân vân nên lựa chọn sản phẩm nào vừa tốt cho sức khỏe và vừa tiết kiệm chi phí.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người tiêu dùng nên chọn loại dầu ăn chứa nhiều axít béo không no như dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu mè (dầu vừng), dầu ngô, dầu hướng dương, dầu đậu nành… Đồng thời, các chuyên gia còn khuyến cáo, người tiêu dùng không nên chiên rán thức ăn ở nhiệt độ quá cao, bởi khi đó dầu ăn dễ bị oxi hóa và biến chất và nếu dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ không tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên, người tiêu dùng không nên dùng dầu thực vật thay thế hoàn toàn mỡ động vật, bởi trong mỡ động vật, đặc biệt là mỡ gan cá và một số hải sản có nhiều vitamin A và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy, người tiêu dùng cần sử dụng phối hợp cân đối giữa chất béo động vật và chất béo thực vật trong bữa ăn hàng ngày, nhằm đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.

Dầu ăn nào tốt cho sức khỏe gia đình?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here