Chế độ ăn như thế nào để giảm cholesterol hiệu quả?

0
100

Hàm lượng cholesterol cao là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh tim. Bởi vậy, để giảm nguy cơ cholesterol cao và có một trái tim khỏe mạnh, bạn nên ăn chế độ ăn bao gồm nhiều loại thực phẩm ít cholesterol như: trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, chất béo bão hòa…

Chế độ ăn như thế nào để giảm cholesterol hiệu quả?

Chất xơ và ít chất béo bão hòa giúp giảm cholesterol hiệu quả.

Cholesterol cao là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh tim. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu năm 2007 của Đại học Baylor (Texas), 50% người trưởng thành không quan tâm đến việc giảm cholesterol. Nếu bạn có nguy cơ cholesterol cao, cần thay đổi chế độ ăn uống. Bạn nên ăn chế độ ăn bao gồm nhiều loại thực phẩm ít cholesterol như: trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, cá, gia cầm và sữa ít chất béo, ít calo, chất béo bão hòa…

Bên cạnh đó, các biện pháp khác như tăng cường tập thể dục, giảm kích thước vòng hai và tránh stress cũng rất quan trọng trong việc nhanh chóng làm giảm cholesterol.

Bạn có thể tham khảo chế độ ăn dưới đây để giảm cholesterol hiệu quả:

1. Bổ sung sản phẩm chiết xuất từ lá actiso, men gạo đỏ, trà xanh

Để giảm nguy cơ cholesterol cao và có một trái tim khỏe mạnh, bạn nên bổ sung cho cơ thể các loại sản phẩm chiết xuất từ lá actiso, men gạo đỏ, trà xanh. Chiết xuất từ lá cây atiso làm giảm cholesterol “xấu”.

Trong khi đó chỉ cần bổ sung đều đặn hàng ngày 2,4gr gạo men đỏ là đã có thể giúp giảm 29% cholesterol xấu, 37% chất béo trung tính, tăng 20% cholesterol “tốt”.

Trà xanh có hiệu quả làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt. Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày.

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn bổ sung bất kì thực phẩm nào, bởi lẽ những sản phẩm đó có thể tương tác với các thuốc khác hoặc không phù hợp với điều kiện sức khỏe của bạn.

2. Bổ sung chất xơ

Chất xơ có tác dụng đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Khi chế độ ăn uống của bạn thiếu chất xơ, 94% cholesterol được tái hấp thu trong cơ thể. Để giảm nguy cơ cholesterol cao cần duy trì chế độ ăn với 25-30gr chất xơ mỗi ngày, bằng cách ăn rau, hoa quả mỗi ngày.

3. Bổ sung ngô và dầu đậu nành trong bữa ăn

Trong ngô và dầu đậu nành có chất phytosterol (một chất có khả năng ngăn không cho ruột hấp thu cholesterol) có tác dụng giảm cholesterol. Hợp chất này có thể chặn sự hấp thụ cholesterol và giảm 10% tổng thể mức cholesterol tích tụ trong cơ thể, giảm 14% cholesterol xấu.

4. Ăn nhiều cá

Các loại cá béo như cá hồi có chứa axit béo omega-3 sẽ làm giảm mức độ chất béo trung tính (chất béo trong máu) và cholesterol có hại, nâng cao cholesterol có lợi.

5. Các loại quả hạch

Các loại quả hạch có nhiều calo nhưng ngoài ra còn có tác dụng đáng kể làm giảm mức độ cholesterol xấu và chất béo trung tính.

6. Chú ý các loại chất béo

Giảm thiểu các chất béo bão hòa (được tìm thấy trong sữa, các loại thịt đỏ và một số loại dầu như dầu cọ và dừa). Thay vào đó hãy ăn dầu ô-liu và dầu hạt cải.

7. Rượu vang đỏ

Một ly rượu vang đỏ hoặc nước ép nho hàng ngày có thể tăng nồng độ cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu nhờ có chất saponins – hợp chất có lợi trong nho đỏ. Tuy nhiên, phụ nữ nên không uống quá 1 ly rượu vang mỗi ngày.

Chế độ ăn như thế nào để giảm cholesterol hiệu quả?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here