Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ từ 6 tháng tuổi

0
88

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt cho biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ từ khi mới lọt lòng. Cùng với sự phát triển của cơ thể, chức năng tiêu hóa ngày càng hoàn thiện, dung lượng dạ dày tăng lên, răng sữa dần hình thành, các nhu cầu hoạt động cũng như các chất dinh dưỡng của các em cũng tăng theo. Do vậy từ 6 tháng tuổi, nếu trẻ chỉ bú sữa mẹ thôi sẽ không đảm bảo đủ các dưỡng chất cần thiết. 

Nghiên cứu cho thấy khi trẻ 6 tháng tuổi, lượng sắt dự trữ trong cơ thể không còn, do vậy bé sẽ bị thiếu sắt nếu chỉ bú sữa mẹ. Khi cơ thể không có đủ lượng sắt trẻ sẽ bị thiếu máu. Khoản thiếu hụt sắt lớn nhất ở giai đoạn từ 6 đến 12 tháng và đây cũng là nhóm tuổi có nguy cơ thiếu máu.

Vì những lý do trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trẻ sau 6 tháng tuổi cần được cung cấp thêm thực phẩm phụ trợ ngoài sữa mẹ, còn gọi là ăn dặm. Việc bổ sung thức ăn ngoài cần đảm bảo cân đối, hợp lý, an toàn, cung cấp đủ nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng để trẻ được phát triển tốt.

Việc ăn dặm của bé cần tiến hành theo nguyên tắc từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, không được nóng vội. Ban đầu nên cho trẻ tập ăn nước canh, nước rau rồi đến rau củ xay nhuyễn nấu nhừ, dần dần ăn thêm rau thái nhỏ và rau thô.

Lưu ý: Bố mẹ không nên sốt ruột mà ép bé ăn nhiều trong những bữa đầu tiên. Ở giai đoạn này, phụ huynh có thể tự nấu các loại bột ăn dặm cho trẻ, nếu không có thời gian thì dùng các sản phẩm ăn dặm bán sẵn trên thị trường để thay đổi khẩu vị cho bé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here