Cách rèn luyện sức khỏe hài hòa

0
134
 • 1

  Kết hợp thân thể và đầu óc

  Người tập không chỉ vận động (VĐ) thể lực như đi bộ, chạy, chơi bóng, bơi, đánh xà,…, kể cả lao động chân tay có tác dụng dưỡng sinh, mà còn rèn luyện vui nhẹ tùy chọn về trí lực bằng chơi cờ, đánh đàn, làm thơ, câu đối, giải đố, viết chữ, đọc truyện vui, học thuộc ít từ ngoại ngữ, bài thơ ca… Tập đi bộ, chạy chậm dài có lợi cho giữ gìn tinh lực của người lao động trí óc.

  Cách rèn luyện sức khỏe hài hòa
  Vận động tốt giúp tăng cường sức khỏe

 • 2

  Kết hợp động và tĩnh

  Một mặt cần thường xuyên rèn luyện thể lực và trí lực. Mặt khác, mỗi ngày có thể dùng khoảng 30 phút để ngồi hay đứng hoặc nằm tĩnh tại,  thả lỏng cơ bắp, giải trừ các tạp niệm, tập trung ý niệm vào rốn để hồi phục, điều hòa hoạt động toàn thân. Sau khi làm việc lâu, lúc nghỉ nên có vận động linh hoạt. Đó còn thể hiện phần nào sự kết hợp giữa chi trên và chi dưới.

 • 3

  Kết hợp hai bên trái và phải

  Nếu làm việc, tập nhiều bằng tay phải thì lúc nghỉ lại VĐ bằng tay trái nhằm khôi phục cân bằng tương đối, nghỉ ngơi tích cực. Tay, đặc biệt các ngón tay, rất nhạy cảm nên còn được gọi là “phần ngoài” quan trọng của não. Nếu chỉ sử dụng một bên tay sẽ bỏ phí cả một vùng rộng nửa vỏ não bên kia; không tạo điều kiện cho bên còn lại được “nghỉ ngơi”.

 • 4

  Kết hợp trước và sau

  Đi về trước là định hướng VĐ thường xuyên của con người. Nhưng tập đi lùi (cả tập múa) lại góp phần làm khớp cổ chân thêm linh hoạt, đi lại vững vàng, tư duy minh mẫn, phòng chống đau eo lưng. Đương nhiên phải vừa sức, an toàn. Người yếu, cao tuổi, VĐ khó khăn không nên tập đi lùi.

 • 5

  Kết hợp trên và dưới

  Từ khi con người biết đứng lên, đi đã bắt đầu hình thành sự phân công giữa tay và chân. Đó là bước tiến hóa quan trọng nhưng cũng có mặt tiêu cực. Một số kỹ năng tinh xác của hai chân cùng cơ chế điều khiển chúng trên vỏ não dần thoái hóa theo.
   
  Vì vậy, ở mức cần thiết, cũng cần có VĐ chân nhất định để hạn chế sự thoái hóa đó. Đá cầu, đá bóng là cách hoàn thiện rất tốt. Có thể tập dùng bàn, ngón chân để đẩy, cặp chuyển hoặc cọ xát một vật nào đó. Thực nghiệm cho thấy, nếu tập thích hợp sẽ không chỉ thêm linh hoạt mà còn góp phần hạn chế một số bệnh về tai biến mạch máu não.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here