Cách làm mứt mãng cầu nhâm nhi ngày Tết cổ truyền

0
66
Nguyên liệu

Mãng cầu từ lâu đã được biết đến là loại trái cây ngon lại rất bổ dưỡng. Loại quả này chua ngọt rất thanh mát, làm thành món mứt mãng cầu sẽ vô cùng đặc biệt. Mứt mãng cầu không quá ngọt như các loại mứt khác, mà có vị hơi chua, ngọt dịu rất ngon. Đặc biệt, mứt mãng cầu giúp giải ngấy rất tốt nhé. Thế nên, dịp Tết này bạn hãy thử làm ngay món mứt mãng cầu cho cả nhà nhâm nhi nhé. Để làm món mứt tết này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

– Mãng cầu: 0.5kg
– Đường: 250g
– Giấy bóng kính (hoặc màng bọc thức ăn)

Cách làm mứt mãng cầu nhâm nhi ngày Tết cổ truyền

Nguyên liệu cần có để làm món mứt mãng cầu
 
  • 1

    Đầu tiên bạn cần bóc vỏ quả mãng cầu, rửa lại với nước để loại bỏ những mảnh vỏ nhỏ xíu bám vào. Sau đó tách mãng cầu thành từng múi riêng và nặn bỏ hạt. Chúng ta sẽ chỉ sử dụng phần thịt của mãng cầu để làm mứt thôi nhé.

    Cách làm mứt mãng cầu nhâm nhi ngày Tết cổ truyền

    Mãng cầu gọt vỏ rồi tách bỏ hạt
  • 2

    Đem cân đường và mãng cầu, cứ 1kg mãng cầu thì dùng 300gr đường (mứt mãng cầu sẽ có vị chua nhẹ, nếu muốn ăn ngọt hơn thì có thể tăng thêm lượng đường). Bạn đem trộn đều mãng cầu với đường rồi để cho đến khi đường tan nhé.

    Cách làm mứt mãng cầu nhâm nhi ngày Tết cổ truyền

    Trộn đường trắng vào mãng cầu
  • 3

    Có thể chờ cho đến khi đường tan hoàn toàn hoặc cho thẳng mãng cầu và đường vào chảo sên luôn. Nhưng tốt nhất bạn nên đợi đường tan hoàn toàn thì sẽ ngấm đều vào mãng cầu hơn. Khi sên mứt, bạn đem đun sôi mãng cầu, rồi hạ lửa về mức nhỏ liu riu, thi thoảng lại đảo đều.

    Cách làm mứt mãng cầu nhâm nhi ngày Tết cổ truyền

    Đun sôi mãng cầu thì hạ lửa cho liu riu
  • 4

    Khi nước hơi cạn thì dùng một chiếc xẻng lật thức ăn bằng gỗ vừa đảo, vừa vét đáy chảo, vừa miết để mãng cầu được nhuyễn và không bị khê bết vào chảo. Đảo đến khi mãng cầu chuyển màu vàng nâu hơi trong và thật dẻo (dính chặt vào xẻng và rất nặng tay) thì tắt bếp.

    Cách làm mứt mãng cầu nhâm nhi ngày Tết cổ truyền

    Đảo đến khi mãng cầu dẻo và bám chặt là được
  • 5

    Dàn đều mãng cầu ra mâm, hong ra ngoài trời vài tiếng để cho mãng cầu được khô hơn. Sau đó dùng màng bọc thức ăn (hoặc giấy bóng kính) bọc từng chút mứt lại rồi thắt nút hai đầu lại cho giống hình cái kẹo. Mứt mãng cầu sẽ có màu vàng nhạt, bóng, nguyên múi và không dính tay. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của mãng cầu và vị ngọt rất hấp dẫn.

    Cách làm mứt mãng cầu nhâm nhi ngày Tết cổ truyền

    Dùng màng bọc thực phẩm để bọc mứt lại

     

Thành phẩm

Mứt mãng cầu khi hoàn thành có màu vàng nhẹ, hương thơm đặc trưng của mãng cầu. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dảo thơm, hơi chua chua, ngọt ngọt rất ngon miệng. Món mứt này rất dễ ăn và có thể thay thế cho các loại kẹo dẻo trong khay bánh kẹo này tết của gia đình. Loại mứt này còn giúp giải ngẩy rất tốt, nếu đem mời khách sau bữa cơm thì thật tuyệt vời.

 

Cách làm mứt mãng cầu nhâm nhi ngày Tết cổ truyền

Chúc các bạn thành công với món mứt này nhé!

Ngoài món mứt mãng cầu, bạn nên học thêm cách làm nhiều loại mứt khác nhé:

>> Cách làm mứt gừng ngon, đảm bảo thành công ngay lần đầu

>> Cách làm mứt lạc ngon đón Tết vui vẻ bên gia đình

>> Cách làm mứt khoai lang ngon hết ý đón Tết về sớm

 
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here