Cách làm bánh cuộn trà xanh mềm thơm cho cuối tuần

0
43
Nguyên liệu

Bánh cuộn có thể làm theo nhiều công thức khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là hai công thức sponge và gateau. Cả hai công thức đều cho ra loại bánh ngon, nếu như sponge đặc và chắc thì gateau lại có phần nhẹ và xốp hơn. Điều khó nhất trong cách làm bánh cuộn là bánh phải đủ độ dai thì bạn mới có thể cuộn và tạo nên chiếc bánh đẹp. 

Bài hướng dẫn cách làm bánh cuộn trà xanh sau đây sử dụng công thức gateau Nhật Bản truyền thống, đảm bảo bạn sẽ có món bánh cuộn trà xanh thơm phức mời cả nhà đấy.Nguyên liệu

Với món bánh cuộn trà xanh này, bạn cần:

Bột mì đa dụng

25g

Bột ngô

25g

Bơ nhạt

15g

Bột trà xanh

6g

Dầu ăn

25g

Sữa tươi

40g

Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng

4 quả

Đường

80g

Cream of tartar

1/2 tsp (hoặc nước cốt chanh)

Muối

 2g

 

 
  • 1

    Để thực hiện cách làm bánh cuộn trà xanh, đầu tiên bạn dùng giấy nến lót xuống đáy khuôn để chống dính. Còn phần thành khuôn thì không cần chống dính.

  • 2

    Tiếp theo, bạn lấy một chiếc âu lớn cho bột ngô, bột mì và bột trà xanh vào, trộn đều lên. Bạn tiến hành đánh tan lòng đỏ trứng, đánh nhẹ nhàng để không tạo bọt khí nhé.

    Cách làm bánh cuộn trà xanh mềm thơm cho cuối tuần

  • 3

    Bạn cho thêm sữa, dầu ăn và bơ vào âu kim loại rồi đặt lên một nồi nước sôi sao cho âu không chạm nước. Bạn sử dụng thìa hoặc phới lồng quấy đều để bơ tan ra và làm hỗn hợp nóng lên khoảng 40-45 độ C.

  • 4

    Nhẹ nhàng rây bột vào âu đựng bơ sữa, bạn trộn đều cho hỗn hợp không bị vón cục và mịn màng. Thêm lòng đỏ trứng vào rồ tiếp tục trộn để được một hỗn hợp đồng nhất.

    Cách làm bánh cuộn trà xanh mềm thơm cho cuối tuần

  • 5

    Bạn dùng một chiếc âu khác cho lòng trắng trứng vào và đánh lên. Đánh lòng trắng trứng là thao tác quan trọng nhất trong cách làm bánh cuộn trà xanh thành công đó. Bạn tiến hành đánh máy ở mức tốc độ thấp cho đến khi thấy các bọt khí lớn xuất hiện thì bạn cho cream of tartar và muối vào, tăng tốc độ máy lên đến gần mức cao nhất.

    Cách làm bánh cuộn trà xanh mềm thơm cho cuối tuần

    Bạn cứ đánh như vậy cho đến khi thấy hỗn hợp trứng trở nên bông, bọt khí như bọt xà phòng thì cho từ từ đường vào cùng, vừa cho đường bạn vừa giữ tốc độ máy ở mức cao nhé. Bạn tiếp tục đánh đến khi lòng trắng trứng bông cứng thì thôi.

    Cách làm bánh cuộn trà xanh mềm thơm cho cuối tuần

  • 6

    Bạn chia hỗn hợp lòng trắng trứng vừa đánh ra làm 3 phần. Cho lần lượt từng phần vào với hỗn hợp bột ở bước 4.

    Cách làm bánh cuộn trà xanh mềm thơm cho cuối tuần

    Dùng kỹ thuật trộn fold để trộn đều sau mỗi lần thêm lòng trắng trứng nha.

    Cách làm bánh cuộn trà xanh mềm thơm cho cuối tuần

  • 7

    Sau đó, bạn đổ bột vào khuôn làm bánh, gõ khẽ khuôn xuống mặt bàn để bột vỡ bớt các bọt khí to và được dàn phẳng.

    Cách làm bánh cuộn trà xanh mềm thơm cho cuối tuần

  • 8

    Làm nóng lò trước ở 170 độ trong 10 phút. Khi nướng, bạn đặt khay nướng ở rãnh giữa của lò và nướng trong 20-30 phút bằng cả hai thanh nhiệt.

  • 9

    Khi bánh chín, bạn lấy ra khỏi lò, sử dụng dao mỏng rạch quanh thành khuôn. Dùng một lớp giấy nến khác phủ lên trên mặt khay và lật nhay bánh nhẹ nhàng để lấy bánh ra (thao tác rất nhẹ thôi nhé vì bánh nhẹ và xốp nên rất dễ bị gãy đó).

    Bạn bóc lớp lót khay bánh nhẹ nhàng rồi cuộn bánh lại nhanh chóng, tiếp đó để yên cho đến khi bánh nguội hẳn đi.

    Cách làm bánh cuộn trà xanh mềm thơm cho cuối tuần

  • 10

    Bánh đã nguội, bạn gỡ bánh ra để phẳng lại như ban đầu.

    Cách làm bánh cuộn trà xanh mềm thơm cho cuối tuần

    Dùng kem tươi hoặc mứt phết vào bên trong rồi cuộn bánh lại nha. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm bánh cuộn trà xanh rồi đó.

    Cách làm bánh cuộn trà xanh mềm thơm cho cuối tuần

Thành phẩm

Món bánh cuộn trà xanh thơm lừng với phần nhân ngọt ngậy thật lý tưởng để đãi cả nhà nhỉ? Điểm quan trọng nhất trong cách làm bánh trà xanh là bạn phải đánh thật bông lòng trắng trứng rồi trộn lòng trắng trứng với bột nhẹ nhàng để không làm bọt khí bị vỡ đi, như vậy bánh mới có thể xốp mềm, hấp dẫn được.

Tự thực hienejc ách làm bánh cuộn vị trà xanh cho cuối tuần của gia đình sẽ khiến mọi người cảm thấy bạn thật đảm đang. Nhâm nhi chiếc bánh cùng một tách trà sen hoặc nhài, mới bình yên làm sao.

Nếu mê mẩn với vị thơm ngon của trà xanh thì bạn có thể tham khảo thêm các cách làm bánh khác như bánh tiramisu trà xanh, bánh su kem trà xanh nhé!

Cách làm bánh cuộn trà xanh mềm thơm cho cuối tuần

Giá tiền nguyên liệu để làm bánh cuộn trà xanh theo công thức trên: 

Bột mì: 25g + bột ngô: 25g                      1.200đ             
Bơ nhạt: 15g     3.000đ
Bột trà xanh: 6g     9.000đ
Trứng gà: 4 quả    12.000đ
Nguyên liệu khác     9.000đ
—————————————— ————–
Tổng cộng:  34.200đ

Nếu chưa có các dụng cụ như khay nướng bánh, giấy nến, giá đỡ bánh, dao cắt bánh thì bạn có thể mua tại các cửa hàng, siêu thị bán dụng cụ và nguyên liệu làm bánh uy tín như Metro, Beemart…. nhé! 

Để thực hiện mẻ bánh thành công, bạn không được ước chừng nguyên liệu mà cần sử dụng cân, đong, đo nhiệt cho thật chuẩn xác. Còn muốn bánh ngon và bắt mắt hơn, bạn hãy dùng thêm những loại mứt hoa quả, kẹo trang trí nha!

Chúc bạn thực hiện thành công cách làm bánh cuộn trà xanh!

Hãy chia sẻ thắc mắc của bạn trong quá trình thực hiện để Lamsao giải đáp nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here