Cắt bao quy đầu có lợi cho trẻ trai

0
49
Cắt bao quy đầu có lợi cho trẻ trai

Trẻ trai nên được cắt bao quy đầu từ nhỏ. Ảnh: Mayo Clinic Proceeding.

Trong một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Mayo Clinic Proceeding, các học giả cho rằng việc cắt bao quy đầu (còn gọi là cắt bì) cho các bé trai nên được cha mẹ thực hiện một cách tự nguyện giống như tiêm chủng văcxin.

Theo giáo sư Brian Morris, việc cắt bao quy đầu ở nam giới mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Nghiên cứu của ông cho thấy trong suốt khoảng thời gian của cuộc đời, một nửa số đàn ông không cắt bao quy đầu sẽ mắc phải một tình trạng có hại cho sức khỏe liên quan đến vùng kín.

Nhóm nghiên cứu hợp tác giữa Australia và Mỹ cho biết phát hiện mới này đã gia tăng thêm tầm ảnh hưởng đến chính sách hỗ trợ giáo dục và tiếp cận việc cắt da quy đầu của trẻ sơ sinh của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ.

Thống kê cho thấy tỷ lệ cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh tại Mỹ đã giảm từ 83% trong những năm 1960 xuống 77% ở thời điểm hiện tại. Trưởng nhóm nghiên cứu Brain Morris, Giáo sư danh dự tại trường Y, ĐH Sydney, nhận xét: “Có hai lý do chính dẫn đến sự suy giảm này. Một là kết quả của sự thay đổi nhân khẩu học, với sự gia tăng dân số của người Mỹ gốc Tây Ban Nha. Những gia đình này có xu hướng làm theo phong tục nên họ không làm phép cắt bao quy đầu cho các bé trai. Lý do khác là thiếu bảo hiểm y tế cho người nghèo”.

Ông cho biết thêm: “Những phát hiện mới cho thấy việc cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh nên được thực hiện thường xuyên như tiêm chủng ở trẻ em. Sự trì hoãn đồng nghĩa với việc đặt sức khỏe của trẻ trong nguy hiểm”. Brain khẳng định, vào độ tuổi vị thành niên, lợi ích quan trọng nhất của việc cắt bao quy đầu là chống lại nhiễm trùng đường tiểu (UTIs) – sự nhiễm trùng có thể hủy hoại thận ở nam giới.

Giáo sư Morris và tiến sĩ Tom Wiswell, đến từ Trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh tại Orlando và Florida đã chỉ ra, UTIs có ảnh hưởng đến 1/3 nam giới không cắt bao quy đầu. Trong khi việc cắt này không hề gây hại đến chức năng tình dục, sự nhạy cảm hoặc khoái cảm tình dục.

Ngọc Diễm (theo Mayo Clinic Proceeding)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here