Cần cẩn trọng với túi hút ẩm

0
77

Túi chống ẩm có công dụng hút ẩm tránh ẩm mốc cho đồ dùng, thực phẩm. Nhưng những tác hại nó gây ra là không hề nhỏ, nhất là đối với trẻ em khi tiếp xúc trực tiếp.

Cần cẩn trọng với túi hút ẩm
Thông tin chính thức từ  Cty One. One Việt Nam cho biết, 2 loại túi hút ẩm Cty CP Thực phẩm One.One Việt Nam sử dụng để hút ẩm trong các sản phẩm bánh gạo là Silicagen (SiO2) và vôi bột (CaO) không nằm trong danh mục cấm, được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và thế giới.

Tuy nhiên, 2 loại chất chống ẩm này khác nhau ở chỗ: Silicagen ở dạng hạt cứng và to nên không khuếch tán trong không khí nếu bị bục túi nhưng giá thành cao; ngược lại, ôxít canxi thực chất là vôi bột lại dễ khuếch tán trong không khí, có khả năng gây bỏng khi người tiêu dùng vô tình làm bục túi. Do giá thành rẻ hơn Silicagen nên một số DN thường chọn làm chất chống ẩm để giảm giá thành sản phẩm.

Thực tế, trên tất cả các túi hút ẩm ôxít canxi của One.One đều có in dòng chữ cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Đại Nghĩa – Đội trưởng Đội 14 – đơn vị chuyên chống hàng giả của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội – cảnh báo này dễ hiểu với người lớn và người biết chữ, còn đối với trẻ em chưa biết đọc, biết viết thì… vô tác dụng.

Cần cẩn trọng với túi hút ẩm

Năm trường hợp bị bỏng mắt vừa qua đều là trẻ em dưới 6 tuổi, chưa nhận thức được tác hại của chất hút ẩm này. Trên thị trường có nhiều sản phẩm mà cả người lớn và trẻ em đều dùng được nên ông Nghĩa cho rằng, để tránh gây hậu quả cho trẻ nhỏ, nhà sản xuất cần phân loại khách hàng và có những sản phẩm dành riêng cho trẻ dưới 6 tuổi.

Sau khi xảy ra một số ca trẻ em bị bỏng mắt bởi túi chống ẩm ôxít canxi, Cty One. One đã khuyến cáo mỗi gia đình nên giảng cho trẻ biết tác hại của gói hút ẩm, khuyên trẻ có thói quen bỏ đi, không nghịch xé, nuốt… gói hút ẩm có trong các gói bánh, kẹo hoặc thực phẩm nói chung nhưng khuyến cáo này khó có tác dụng cao vì ngay nhiều người lớn cũng chưa biết đến tác hại của loại bột này nếu vô tình để nó bắn vào mặt. Mặt khác, trẻ em, nhất là trẻ dưới 6 tuổi thường hiếu động, thích khám phá, do đó, việc ngăn các cháu nghịch các gói chống ẩm này là rất khó.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, One. One cũng như các nhà sản xuất khác cần có giải pháp gia cố chất lượng vỏ túi hoặc thay thế bằng loại chất chống ẩm khác. Về phần mình, người tiêu dùng hãy thận trọng, chủ động phòng tránh cho trẻ em khi sử dụng sản phẩm có chứa gói chống ẩm ôxít canxi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here