Cân bằng chất dinh dưỡng trong món chay

0
72

Các món ăn chay được chế biến từ các loại thảo mộc gồm năm nhóm cơ bản là các loại đậu, rau củ, ngũ cốc, trái cây, nấm.

Các loại đậu:

Gồm có đậu nành (là nguồn cung cấp protein chủ yếu), kế đó là đậu phụng, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu ván, đậu hoà lan…

Cân bằng chất dinh dưỡng trong món chay

Các loại đậu giúp mạch máu giữ được tính đàn hồi, không bị lão hoá, làm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Đậu nành (đậu tương) và đậu phụng (lạc) vừa cung cấp chất đạm vừa cung cấp chất béo (dầu thực vật). Các nhà y học công nhận rằng trong dầu thực vật (đậu nành, đậu phụng, mè, hướng dương, ô liu…) có chứa các acid béo không no. Các acid béo không no có tác dụng làm tăng lượng cholesterol tốt (HDL) làm giảm cholesterol xấu (LDL), giúp mạch máu giữ được tính đàn hồi, không bị lão hoá, làm tăng sức đề kháng của cơ thể, bảo vệ chức năng hoạt động của gan, chống lại các bệnh nhiễm trùng…

Các loại rau củ:

Là nguồn cung cấp nhiều chất khoáng vi lượng, nhiều loại vitamin, các chất xơ, các hoạt chất sinh học có ích cho sức khoẻ. Đặc biệt, các loại rau có màu xanh đậm, các loại củ có màu vàng, vàng cam (cà rốt, bí đỏ, khoai lang…) là nguồn cung cấp dồi dào dưỡng chất beta caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành vitamin A.

Các loại ngũ cốc:

Gồm có gạo, bắp, kê, lúa mì, lúa mạch, kiều mạch… Nhóm này cung cấp chất bột đường, một ít chất đạm, các vitamin và chất xơ. Đây là nguồn glucid chủ yếu, tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động hằng ngày.

Cân bằng chất dinh dưỡng trong món chay

Các loại trái cây là nguồn cung cấp nhiều vitamin C.

Các loại trái cây:

Là nguồn cung cấp nhiều vitamin C, beta caroten, các chất đường, chất xơ, các chất khoáng vi lượng cần thiết cho sức khoẻ.

Các loại nấm ăn:

Đây là nguồn cung cấp nhiều loại chất khoáng, nhiều vitamin, chất xơ, hương vị ngọt (acid glutamic), nhiều hoạt chất sinh học giúp cơ thể phòng chống các bệnh tim mạch, ung thư, tiêu hoá có hiệu quả.

Cân bằng chất dinh dưỡng trong món chay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here