Cách nhận biết vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

0
305

Vàng da sinh lý thường xuất hiện ngày thứ 2-3 sau sinh, vàng nhạt và không kèm bất kỳ triệu chứng nào khác. Biểu hiện này chỉ thoáng qua rồi tự khỏi (trong vòng một tuần ở trẻ đủ tháng và 2 tuần ở trẻ non tháng).

Tuy nhiên, vàng da bệnh lý lại có thể khiến trẻ bị nhiễm độc thần kinh hoặc tử vong. Vàng da bệnh lý có nguy cơ biến chứng trở thành vàng da nhân não. Nó có thể khiến trẻ chậm phát triển cả tinh thần và thế chất sau này hoặc khiến trẻ tử vong. 

Với những trẻ bị xuất huyết ở bụng, không cùng nhóm máu với mẹ, thiếu men gan… thì bệnh lý vàng da thường trở nên nặng nề hơn.
Biểu hiện của vàng da sinh lý

Vàng da sinh lý chỉ kéo dài tối đa hai tuần nếu thể chất của bé kém. Màu vàng nhẹ và có xu hướng nhạt dần từ mặt đến các chi. Vàng da sinh lý không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, phân màu vàng và nước tiểu trong.

Biểu hiện của vàng da bệnh lý
Vàng da bệnh lý kéo trên hai tuần và xuất hiện rất sớm, khoảng 2 ngày sau khi sinh. Màu vàng xuất hiện toàn thân và tăng dần lên đến các chi. Nếu bé bị vàng da bệnh lý sức khỏe suy giảm, nước tiểu có màu vàng còn phân thì có màu vàng hay bạc màu. Ngoài ra trẻ còn có thể bị sốt, co giật hay không muốn bú…

Nếu nhận thấy bé có những triệu chứng trên mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị.

Làm thế nào để phát hiện vàng da?
Mẹ nên xem xét da trẻ dưới ánh sáng tự nhiên để nhận biết chính xác màu da của trẻ. Nếu em bé có màu da đỏ thì nên ấn vào một số nơi trên cơ thể (trán, ngực, bụng, tay, chân) bé để thấy màu da thực của bé ở dưới vết ấn trước khi máu tụ lại.

Vàng da được chia thành 2 mức độ
Mức độ nhẹ: Ở mức độ nhẹ da bé chỉ hơi vàng ở mặt và thân mình. Bé không có biểu hiện quấy và vẫn bú sữa bình thường.
Mức độ nặng: Lúc này da vàng sậm, màu vàng lan xuống các chi. Trẻ bú ít và có thể bỏ bú. Bệnh vàng da nặng hơn khi phạm vi vàng da lan rộng trên cơ thể. Đến khi bé bị vàng cả chân và tay thì bệnh rất nặng có thể dẫn đến tử vong.

Làm gì khi trẻ bị vàng da?
Quan niệm tắm nắng cho trẻ để chữa bệnh vàng da hiện đang được truyền miệng nhau. Nhưng cách làm này không thể chữa được bệnh cho bé. Vì vậy nếu phát hiện bé bị bệnh vàng da bệnh lý thì mẹ cần làm những điều dưới đây:

– Cho trẻ bú sữa mẹ:  là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để giúp giảm lượng bilirubin trong máu trẻ sơ sinh. Vì trong sữa mẹ có chứa vài loại dưỡng chất quan trọng giúp các cơ quan chức năng của cơ thể trẻ phát triển. 

Bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ cách mỗi hai giờ sau khi sinh. Việc cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên có thể giúp cơ thể trẻ thải loại bilirubin thừa ra khỏi cơ thể và nhờ thế sẽ giảm triệu chứng vàng da.

– Trong trường hợp mức bilirubin trong máu của trẻ cao, bác sĩ có thể thực hiện liệu pháp chữa bệnh bằng ánh sáng để giải quyết vấn đề. 

Trong suốt quá trình điều trị, trẻ sẽ được nằm dưới luồng ánh sáng đặc biệt ở bệnh viện trong vòng 24 giờ hoặc nhiều hơn. Các loại ánh sáng đặc biệt này có tác dụng giúp giảm nhẹ chứng vàng da bằng cách loại thải mức bilirubin trong máu.

– Một liệu pháp nữa để trị vàng da ở trẻ sơ sinh là thay thế sữa mẹ bằng một loại sữa chế biến đặc biệt dành cho trẻ. 

Tùy thuộc vào mức bilirubin trong cơ thể trẻ, bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ bú bằng nguồn sữa bột (có thành phần tương tự sữa mẹ) trong khoảng thời gian 48 giờ. Sau khi mức bilirubin trong máu trẻ đã trở lại bình thường, bác sĩ sẽ đề nghị cho bé bú sữa mẹ trở lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here