Cách đơn giản giảm đau lưng khi mang thai

0
238

Giữ tư thế chuẩn
Khi em bé phát triển trong bụng bạn, trọng lực sẽ đẩy bé về phía trước. Tất cả các cơ và dây chằng sẽ phải căng ra vì vậy sẽ khiến bạn bị đau lưng. Để ngăn chặn tình trạng này, bạn nên giữ một tư thế đúng trong tất cả các hoạt động hàng ngày của mình. Đứng thẳng và ngồi với tư thế đúng sẽ giúp bạn giảm đau lưng đáng kể. Điều quan trọng là bạn nên giữ cho vai được thả lỏng. Nếu như phải đứng, bạn nên chọn tư thế ổn định và thoải mái nhất. Và nếu phải đứng liên tục trong một thời gian dài, bạn nên thay đổi tư thế đứng liên tục để bàn chân không quá mệt mỏi.

Nếu bạn là “dân văn phòng” và thường xuyên phải dành thời gian ngồi trước máy tính, bạn nên chọn cho mình một chiếc ghế thấp, phù hợp và êm ái cho mình. Đặt đằng sau một cáci gối nhỏ cũng là cách hay để giảm bớt các triệu chứng đau lưng. Ngoài ra, bạn nên đứng lên và thay đổi tư thế mỗi 15 phút một lần, như vậy sẽ giúp xương và cơ bắp của bạn được thư giãn hơn.

Không nên mang giày cao gót
Giày cao gót giúp dáng của bạn trông thanh mãnh và xinh đẹp hơn hẳn. Nhưng khi bạn mang thai, thường xuyên mang giày cao gót lại là nguyên nhân khiến bạn bị đau lưng trầm trọng đấy! Giày cao gót sẽ là ảnh hưởng đến chuyển động và tư thế của bàn chân, khiến trọng lực dồn xuống ngón chân bạn và làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh bên hông. Khi thai càng lớn, sức ép này cũng lớn dần theo, làm lưng bạn sẽ đau ngày càng nhiều hơn. Cách tốt nhất là bạn nên thay đôi giày cao gót của mình bằng một đôi giày búp bê hay giày sandal đế thấp chẳng hạn.

Tránh mang vác các vật nặng trong thai kỳ
Việc mang vác những vật nặng, cồng kềnh có thể làm gia tăng thêm sức ép lên lưng của bạn và khiến nó đau nhiều hơn. Vì vậy, tránh mang vác vật nặng khi mang thai nếu như bạn không muốn những cơn đau lưng cứ kéo dài liên tục không dứt.

Một điều lưu ý nhỏ nữa là nếu như bạn muốn nhặt một thứ gì dưới đất, bạn không nêu cuối cong lưng để nhặt vì như thế sẽ khiến bạn đau đớn hơn rất nhiều. Tốt nhất là bạn nên giữ thẳng lưng, chùng gối và từ từ nhặt vật đó lên. Cố gắng giữ lưng thẳng khi đứng lên hay ngồi xuống.

Massage thường xuyên
Massage mang lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai, trong đó có việc giảm đau lưng. Khi lưng của bạn được massage nhẹ nhàng sẽ giúp gia tăng tuần hoàn máu ở lưng và giảm hẳn cảm giác căng cứng ở lưng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một miếng băng gạc lạnh hoặc túi chườm nóng để làm giảm căng cơ và các cảm giác khó chịu ở lưng.

Tập thể dục đều đặn
Nhiều người vì đau lưng nên chẳng “thèm” tham gia các buổi tập thể dục trong khi mang thai. Thật ra, bạn càng ngồi yên một chỗ, lưng bạn sẽ càng đau thêm mà thôi. Tham gia các bài tập thể dục có thể giúp bạn giảm đau lưng hiệu quả. Bạn có thể thử những bài tập yoga hay bơi lội, những bài tập này đã được chứng minh là rất hiệu quả cho các triệu chứng đau lưng ở những phụ nữ mang thai.

Tham khảo ý kiến bác sĩ
Nếu bạn đang bị đau lưng rất trầm trọng hoặc các triệu chứng đau lưng này liên tục kéo dài trong 2 tuần, bạn nên tham khảo ngay ý kiến bác sĩ sản khoa của mình. Trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, bác sĩ sẽ cho bạn dùng những loại thuốc giảm đau hoặc đưa ra cho bạn vài lời khuyên hiệu quả.

Bạn nên chú ý một điều là đôi khi các triệu chứng đau lưng sẽ đi kèm với việc sinh non. Hoặc nếu như đau lưng kết hợp với việc chảy máu âm đạo cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề. Những lúc như vậy, bạn nên liên lạc ngay với bác sĩ của mình để được tư vấn kỹ hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here