Cách bổ sung canxi tối ưu cho bà bầu

0
472

Vai trò của canxi đối với sức khỏe bà bầu
Canxi là một khoáng chất cực kỳ quan trọng đối với cơ thể bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Đối với mẹ bầu, canxi đảm nhiệm vai trò nâng cao hệ miễn dịch, để phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh. Đối với trẻ sơ sinh, canxi là nguyên tố quan trọng đóng vai trò hình thành cơ cấu hệ xương, răng để trẻ phát triển khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần.

Vì thế, các bà bầu cần tìm hiểu kỹ về các vấn đề như bổ sung canxi từ khi nào, bổ sung bao nhiêu là đủ và cách uống canxi cho bà bầu như thế nào để hạn chế gây ra các trường hợp không mong muốn như táo bón, sỏi thận…

Ở mỗi giai đoạn phát triển của thai nhi thì lượng canxi bà bầu cần bổ sung lại khác nhau.

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 12 tuần
Trong thời kỳ đầu mang thai, thai phụ cần phải được cung cấp khoảng 50mg canxi mỗi ngày. Như vậy, trong 3 tháng đầu, các thai phụ cần khoảng 800mg canxi.
Mẹ bầu nên uống 1-2 cốc sữa mỗi ngày sẽ đủ với nhu cầu canxi cơ thể cần trong giai đoạn này.

Giai đoạn 2: Từ 13 đến 26 tuần
Đây là giai đoạn các bà bầu cần phải được cung cấp canxi nhiều hơn. Mỗi ngày, bên cạnh việc chú ý bổ sung các thực phẩm có chứa canxi, các bác sĩ sản khoa khuyên thai phụ nên tắm nắng, ánh nắng có thể thúc đẩy sự tổng hợp vitamin D và nâng cao tỷ lệ hấp thu canxi. Ngoài ra, việc vận động có thể nâng cao khả năng hoạt động của xương và khớp, cải thiện tình trạng của xương.

Việc bổ sung canxi cho bà bầu không nên chậm quá 20 tuần của thai kỳ bởi đây là giai đoạn hình thành xương của thai nhi trong bụng. Thời kỳ này, thai phụ cần phải được cung cấp khoảng 1200mg canxi.

Giai đoạn 3: 3 tháng cuối thai kỳ
3 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn xương của trẻ bắt đầu được ổn định và mỗi ngày, người mẹ cần phải được cung cấp từ 150 đến 450mg canxi. Như vậy, lượng canxi sẽ đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của cả bản thân người mẹ và thai nhi trong bụng.

Giai đoạn 4: Sau sinh
Bà mẹ sau sinh được bổ sung canxi đầy đủ sẽ không chỉ giúp phục hồi cơ thể nhanh chóng mà còn cải thiện chất lượng sữa. Nếu bản thân người mẹ bị thiếu hụt canxi thì chất lượng sữa không tốt, như vậy trẻ cũng sẽ bị thiếu canxi và dễ mắc các căn bệnh về xương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here