Có nên loại bỏ chất bột đường khi giảm cân?

0
190
 • 1

  Sự thật về chất bột đường

  Hầu hết các chuyên gia y tế đều đồng ý rằng không có bằng chứng cho thấy các loại thực phẩm chất bột đường cao làm tăng cân hơn so với các thực phẩm khác. Chính do lượng calo dư thừa làm chúng ta tăng cân – và nguồn calo dư đó đến từ đâu? Thực tế, nguồn calo đến từ các loại chất béo đi kèm như bơ, nước sốt…

  Hầu hết các loại thực phẩm giàu chất bột đường, đặc biệt là chưa qua chế biến như bánh mì nâu, ngũ cốc nguyên cám, toàn bộ lúa mì, gạo nâu và khoai tây nướng đều ít chất béo, nhiều vitamin và khoáng chất góp phần quan trọng cho sự hấp thụ chất xơ.

  Do đó, nếu loại bỏ chất bột đường càng khiến bạn khó đáp ứng đủ 18g chất xơ cần thiết mỗi ngày để hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giúp giảm nguy cơ các bệnh như táo bón, trĩ, bệnh viêm túi thừa và thậm chí là ung thư ruột.

  Và tất nhiên, các loại thực phẩm nhiều chất xơ giúp bạn cảm thấy phấn chấn, đó là lý do tại sao chúng là sự lựa chọn tuyệt vời cho việc giảm cân

  Có nên loại bỏ chất bột đường khi giảm cân?

 • 2

  Nên ăn loại chất bột đường nào?

  Bạn nên dùng loại chất bột đường nhiều chất xơ như gạo lức, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, khoai tây nấu để nguyên vỏ và mì ống nguyên hạt. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hơn loại thực phẩm đã qua chế biến.

  Tuy nhiên đừng thêm quá nhiều chất béo vào chúng, ví dụ, bạn có thể dùng mì ống với nước sốt cà chua chứ không nên thêm sốt kem; hoặc một củ khoai tây nướng với phô mai tươi. Và hạn chế tiêu thụ chất bột đường kết hợp rất nhiều chất béo như: khoai tây chiên giòn, khoai tây chiên và bánh mì chiên.

 • 3

  Ăn bao nhiêu để giảm cân?

  Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Anh thì chất bột đường nên chiếm khoảng 1/3 lượng thực phẩm mà chúng ta ăn vào. Ngoài ra, khi bạn đang giảm cân, việc kiểm soát lượng calo từ bánh mì, khoai tây, gạo, ngũ cốc và mì ống cũng rất quan trọng.

  Bạn hãy bắt đầu bằng cách tạo sự thay đổi tại từng thời điểm, ví dụ, thay bánh mì trắng bằng bánh mì nâu, hoặc mì trắng thay bằng mì pasta nguyên hạt, hoặc gạo trắng thay bằng ngũ cốc nguyên hạt.

  Một số người cho biết họ cảm thấy đầy hơi và thậm chí táo bón khi đột nhiên chuyển sang ăn nhiều chất xơ hơn, do đó, để ngăn chặn điều này điều quan trọng là bạn cần ăn loại thực phẩm giàu chất xơ từ từ và tăng cường lượng nước uống. Điều này cung cấp cho cơ thể thời gian làm quen và thích ứng phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here