Buổi chiều ở nhà nấu chè trôi nước thơm ngon

0
56
Nguyên liệu

200g đậu xanh cà đã đãi vỏ

400g bột nếp

4 muỗng canh dầu

2 muỗng canh hành tím băm thật nhuyễn

300g đường thốt nốt

1 nhánh gừng nhỏ

Một ít mè rang vàng

 
  • 1

    Ngâm đậu xanh từ 1-2 tiếng cho đậu nở rồi cho vào nồi cơm điện đổ nước sâm sấp mặt và nấu chín. 

    Buổi chiều ở nhà nấu chè trôi nước thơm ngon

    Nấu đậu cho hơi nhão rồi tán nhuyễn đậu, sau đó mở nắp nồi cho bay hơi, ráo bớt

    Buổi chiều ở nhà nấu chè trôi nước thơm ngon

  • 2

    Dùng 350g bột nếp (chừa lại 50g làm bột áo) cho 300ml nước sôi vào trộn cho nước ngấm vào bột, đậy nắp lại cho bột nở, lúc này thấy bột chưa hòa hết với nước cũng đừng thêm nước.

    Buổi chiều ở nhà nấu chè trôi nước thơm ngon

  • 3

     Làm nóng chảo với 4 muỗng canh dầu, cho hành tím vào phi hơi vàng.

    Buổi chiều ở nhà nấu chè trôi nước thơm ngon

    Cho đậu xanh vào xào, đảo đều cho đậu, hành, dầu trộn đều với nhau khoảng 5 phút trên lửa vừa.

    Buổi chiều ở nhà nấu chè trôi nước thơm ngon

  • 4

    Vo nhân đậu thành các viên nhỏ vừa ăn

    Buổi chiều ở nhà nấu chè trôi nước thơm ngon

  • 5

    Lấy bột ra mặt phẳng, nhồi bột cho mịn, lúc này thấy bột dính tay thì thêm bột áo, hoặc thêm nước nếu thấy bột khô. Nhưng đừng thêm vội nước hay bột lúc đầu, nhồi một lúc cho bột quyện với nhau rồi hãy xem có cần thêm không.

    Buổi chiều ở nhà nấu chè trôi nước thơm ngon

    Chia bột thành khối bằng cỡ viên nhân (tùy thích bột nhiều hay ít có thể gia giảm), ấn hơi dẹt viên bột.

    Buổi chiều ở nhà nấu chè trôi nước thơm ngon

  • 6

    Bạn cho nhân vào giữa gói kín, phần nhân và bột phải khít sát nhau, không có chỗ hở thì khi nấu viên trôi nước mới không bị vỡ.

    Buổi chiều ở nhà nấu chè trôi nước thơm ngon

    Ấn nhẹ nhân đỗ vào phía trong bột rồi bọc bột ra ngoài sao cho bao bọc hết phần nhân đỗ..

    Buổi chiều ở nhà nấu chè trôi nước thơm ngon

    Đặt các viên bánh trôi nước ra mâm, bạn nên trải một lớp nilông mỏng ở dưới để chống dính.

    Buổi chiều ở nhà nấu chè trôi nước thơm ngon

  • 7

    Đun sôi nước, rồi thả các viên bánh trôi nước vào. Đun đến khi sôi lần nữa và các viên bánh trôi nổi lên bề mặt là đã chín.

    Buổi chiều ở nhà nấu chè trôi nước thơm ngon

    Vớt bánh trôi nước ra nồi nước lạnh.

    Buổi chiều ở nhà nấu chè trôi nước thơm ngon

  • 8

    Nấu 300g đường thốt nốt với 400ml nước, nấu tan đường và sôi lên, cho gừng xắt sợi vào, vớt trôi nước thả vào đường, nấu sôi nhẹ cho trôi nước thấm đường (nếu nước đường sôi mạnh quá viên trôi nước sẽ bị vỡ), nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp.

    Buổi chiều ở nhà nấu chè trôi nước thơm ngon

Thành phẩm

Múc chè trôi nước ra bát, rắc thêm chút vừng rang lên bề mặt sẽ ăn ngon hơn rất nhiều. Món chè trôi nước ở nhiều nơi còn gọi là bánh chay. Cách nấu chè này không quá khó đúng không, đây là một trong những món chè ngon dễ làm, có thể ăn cả trong mùa hè lẫn mùa đông. Những ngày lạnh ngồi xì xụp bát chè trôi nước nóng còn gì tuyệt hơn!

Buổi chiều ở nhà nấu chè trôi nước thơm ngon

Buổi chiều ở nhà nấu chè trôi nước thơm ngon

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với chè trôi nước dễ ăn trong ngày lạnh!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here