Bổ sung vitamin A đúng cách cho trẻ

0
74

50% trẻ Việt ăn chưa khoa học
Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ (tính bằng milligram hoặc nhỏ hơn), nhưng có vai trò rất quan trọng trong các quá trình sinh học của cơ thể, khi thiếu sẽ dẫn đễn những ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên hiện nay 50% trẻ em Việt có bữa ăn không đủ các vi chất dinh dưỡng gồm vitamin A, B1, C, D và Sắt để phát triển trí não và chiều cao (theo Khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á – SEANUTS).

BS. Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Chuyên gia dinh dưỡng Dutch Lady, cho biết: “Trẻ thiếu vitamin A có thể bị ảnh hưởng về mắt như: khô mắt, nặng hơn có thể gây quáng gà, mù lòa… Vitamin A cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ tăng trưởng và phát triển chiều cao. Đồng thời, vitamin A còn giúp tăng sức đề kháng với các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chảy, lao, sởi, phòng ngừa ung thư…”

Bổ sung vitamin A đúng cách
Cơ thể không tự tổng hợp được vitamin A mà phải do thức ăn cung cấp, mẹ có thể chủ động bổ sung vitamin A cho con bằng các thực phẩm có nguồn gốc động vật như gan, thịt, cá, trứng, sữa… ; các loại củ, quả có màu vàng đỏ như cà rốt, cà chua…; các loại rau có màu xanh thẫm như rau muống, rau ngót…

Mẹ cũng cần chú ý bổ sung thêm chất béo, dầu mỡ vào khẩu phần của bé bởi vitamin A là loại vitamin tan trong chất béo, vì vậy khẩu phần ăn thiếu dầu mỡ sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin A của cơ thể.

Tuy nhiên, không phải vì muốn bổ sung vitamin A mà mẹ cứ cho bé ăn mãi các thực phẩm này. Ngoài việc tăng cường các thực phẩm trên, mẹ cần đảm bảo bữa ăn của bé ăn đa dạng, đảm bảo mỗi bữa bé ăn khoảng 15 loại thực phẩm khác nhau.

Với những mẹ bận rộn thì bổ sung sữa cho bé mỗi ngày là giải pháp hữu hiệu. BS.Nguyễn Thị Quỳnh Nga cho biết: “Sữa là thực phẩm nguồn gốc động vật có đầy đủ các nhóm dưỡng chất như chất đạm, đường, béo, vitamin và chất khoáng, phù hợp để tăng cường vi chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.”

Hiện nay, sữa công thức được bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin A, giúp mẹ yên tâm cung cấp đủ vitamin A cho con.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here