Biểu hiện của bệnh giang mai lây qua đường miệng

0
79

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Xoắn khuẩn vào cơ thể qua da, niêm mạc bị xây xát thường do tiếp xúc trực tiếp qua giao hợp đường sinh dục, đường hậu môn hay đường miệng (oral sex).

Bệnh giang mai lây qua đường miệng thường gặp ở người có vấn đề răng miệng (chảy máu nướu, lở miệng, viêm nha chu, trầy xước miệng…).

Triệu chứng đầu tiên của bệnh là một nốt loét gọi là “săng” giang mai, xuất hiện sau khi quan hệ tình dục với một người mắc bệnh giang mai (trong khoảng 10-90 ngày). “Săng” giống như một cái mụn hoặc một vết loét mờ, bờ của nốt loét nhẵn nhụi và có cảm giác chắc như sụn, xuất hiện ở vùng sinh dục, đôi khi ở miệng, môi, ở ngón tay hoặc ở hậu môn.Biểu hiện của bệnh giang mai lây qua đường miệng

Vết loét thường không đau, chỉ kéo dài vài ngày hoặc vài tuần sau đó tự mất đi nhưng vẫn tiếp tục lan ra toàn thân. Sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng có thể xuất hiện triệu chứng toàn thân như đau bụng, sốt nhẹ hoặc loét ở miệng, sưng khớp hoặc có các triệu chứng ở da và các dấu hiệu sau:

– Rát hoặc mụn khắp cơ thể.

– Vết ban nổi hình tròn hoặc bầu dục.

– Rát ở gan bàn tay hoặc gan bàn chân.

Nếu không được điều trị thích hợp, giang mai có thể xâm lấn gây nên nhiều bệnh cảnh như bệnh tim, liệt, rối loạn tâm thần và dẫn đến tử vong.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here