Bệnh tay chân miệng và chăm sóc trẻ đúng cách tại nhà

0
59

Hiện nay, tay chân miệng là một trong những bệnh dịch, lây lan nguy hiểm. Bệnh có tỉ lệ tử vong cao và bệnh đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, nhất là vào tháng 4 và tháng 9. Vì vậy, việc phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh và chăm sóc trẻ ốm trở nên cấp thiết.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng tại Hội thảo quốc tế về bệnh tay chân miệng diễn ra ngày 4 và 5/4/2013, ở Hà Nội, trong năm 2012 bệnh tay chân miệng là một trong 10 dịch bệnh có số mắc rất cao với hơn 157.600 trường hợp mắc bệnh, chỉ đứng sau tiêu chảy. Ngoài ra, tay chân miệng lại là một trong 10 dịch bệnh có số tử vong cao nhất tại Việt Nam với 45ca, đứng hàng thứ ba sau bệnh dại và bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh tay chân miệng và chăm sóc trẻ đúng cách tại nhà

Bệnh tay chân miệng do virus Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra. Virus Coxsackie được chia thành 2 type A và B, trong đó virus type A có thể gây hoại tử cơ, hình thành các mụn nước ở họng, hầu, tay, chân và có thể gây tử vong cho trẻ. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi,nhất là trẻ từ 6 tháng – 3 tuổi, người lớn vẫn có thể mắc bệnh.

Bệnh lây nhanh ở những trẻ đi nhà trẻ và mẫu giáo, từ trẻ này sang trẻ khác qua chất tiết mũi, phân, nước bọt lúc trẻ bệnh ho, khạc hay hắt hơi. Các vật dụng cá nhân, đồ chơi trẻ đã tiếp xúc với dịch tiết từ cơ thể bệnh nhân, tã lót cũng có thể truyền bệnh.

Triệu chứng bệnh tay chân miệng

Trẻ bị mắc tay chân miệng thường có các biểu hiện sốt cao, giật mình, run chi; phát ban hoặc bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân; vào ngày thứ ba, thứ tư kể từ khi mắc bệnh, trẻ có thể có các biến chứng nặng hơn như là viêm não, màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp. Hầu hết trẻ mắc bệnh tay chân miệng sẽ tự khỏi. Bố mẹ có thể chăm sóc bé đúng cách tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ với bệnh tay chân miệng ở thể nhẹ.

Phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị khi trẻ có biểu hiện sốt cao từ 39 – 40oC không hạ sau khi tích cực hạ sốt và lau mát, trẻ nôn quấy khóc liên tục, ăn ngủ kém, ói nhiều, ngủ hay giật mình, thở nhanh, thở mệt, đi đứng loạng choạng…

Chăm sóc trẻ đúng cách tại nhà

Thực hiện việc cách ly đúng cách giữa trẻ bệnh – trẻ lành để hạn chế sự lây lan

Nếu có nhiều trẻ chung sống trong gia đình, ba mẹ nên cách ly tuyệt đối giữa trẻ lành và trẻ bệnh bằng những cách khác nhau tùy theo hoàn cảnh gia đình như khuyến khích trẻ bệnh không nên chơi chung với trẻ lành, gởi trẻ lành tạm thời ở một nơi khác, cần quan sát chặt chẽ các hoạt động của trẻ bệnh trong sinh hoạt thường nhật…

Để ngăn chặn sự lây lan cho trẻ khác trong trường học, trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng phải được nghỉ học từ 7 ngày – 10 ngày .

Người lớn nên mang khẩu trang y tế cho mình và cho cả trẻ bệnh khi tiếp xúc và chăm sóc trẻ và cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch ngay sau khi tiếp xúc để hạn chế sự lây lan khi phải chăm sóc trẻ lành.

Thực hiện việc giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt cho trẻ bệnh giúp trẻ mau lành bệnh

Khuyến khích và hướng dẫn trẻ rửa tay sạch sẽ thường xuyên, đúng cách bằng xà phòng và nước sạch dưới vòi nước chảy để ngăn ngừa sự tái nhiễm virus tay chân miệng qua đường tay – miệng.

Trước khi được giặt sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch, quần áo, tã lót của trẻ bệnh nên được ngâm dung dịch sát khuẩn như dung dịch Cloramin B 2% hoặc luộc nước sôi.

Thường xuyên tắm rửa sạch sẽ cho trẻ hàng ngày bằng xà phòng nước sạch.

Cần luộc sôi và sử dụng vật dụng cá nhân ăn uống của trẻ như bình sữa, ly uống nước, chén ăn cơm, muỗng ăn riêng biệt cho từng trẻ.

Khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng tại nhà tuyệt đối không được kiêng tắm, kiêng gió – ủ trẻ quá kỹ – châm chích cho mụn nước mau vỡ ra. Điều này sẽ làm cho bệnh nặng thêm và làm tăng nguy có bội nhiễm cho trẻ.

Tạo môi trường sống trong lành và an toàn giúp trẻ khỏe mạnh hơn

Người chăm sóc bé cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch để hạn chế sự gieo rắc vi rút gây bệnh tay chân miệng cho những trẻ lành khác trong gia đình, trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn và sau khi làm vệ sinh, thay tã lót cho trẻ.

Phòng ốc nơi trẻ sinh hoạt cần thông thoáng, đủ dưỡng khí nhất là sàn nhà nên được lau chùi sạch sẽ thường xuyên

Đồ chơi và vật dụng thường dùng của trẻ cần phải được tẩy trùng sạch sẽ bằng những dung dịch sát khuẩn.

Bệnh tay chân miệng và chăm sóc trẻ đúng cách tại nhà

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here