Bệnh hen có bị chẩn đoán nhầm?

0
223

Trả lời:

Một sai lầm khá phổ biến là chẩn đoán nhầm bệnh hen với nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ. Trẻ có triệu chứng ho, khò khè thường được chẩn đoán là viêm phế quản hoặc viêm phổi điều trị bằng kháng sinh và thuốc chống ho không có kết quả, sau đó đáp ứng tốt với thuốc điều trị hen.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, cần phải chẩn đoán là hen nếu bệnh nhân có tình trạng cảm cúm đi xuống phổi quá 10 ngày hoặc tình trạng sức khỏe cải thiện khi cho điều trị hen. Thông thường chẩn đoán hen khi có các biểu hiện tắc nghẽn đường dẫn khí có hồi phục trên lâm sàng và test đo chức năng hô hấp.

Biểu hiện lâm sàng thường gặp ở bệnh nhân hen phế quản là ho, cò cử, cảm giác bóp nghẹt lồng ngực và khó thở. Những triệu chứng trên đều có thể gặp trong các bệnh phổi khác, không có triệu chứng nào đặc hiệu cho bệnh hen. Bởi vậy, phần lớn số bệnh nhân được chẩn đoán hen rất muộn, thậm chí chẩn đoán nhầm với bệnh phổi khác.

Bệnh hen được chẩn đoán khá dễ nếu người thày thuốc chứng kiến cơn hen. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân đến với bác sĩ ở tình trạng ngoài cơn. Do vậy, trước người bệnh có biểu hiện ho, tức ngực, cò cử, khó thở tái diễn nhiều lần cần nghĩ đến mắc hen.

Ths Nguyễn Thị Ngọc Dung, BV Bạch Mai, Lao Động

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here