Bệnh hậu sản không phải do quan hệ vợ chồng sớm

0
110

Bệnh hậu sản là những bệnh phụ nữ xảy ra trong vòng 6 tuần sau sinh. Trong y khoa, đây là những bệnh có liên quan đến việc sinh đẻ. Ví dụ, khi bị sốt, nếu là do nhiễm trùng tử cung, thì được gọi là bệnh hậu sản. Những bệnh lý trong thời kỳ hậu sản bao gồm những bất thường như nhiễm trùng, tai biến sản khoa muộn, rối loạn kinh nguyệt hay những rối loạn tâm sinh lý khác kể cả buồn hay trầm cảm sau sinh.

Thông thường, sau khi sinh, hầu hết các mẹ đều béo lên do được tẩm bổ nhiều đồ ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, cũng có không ít người lấy lại “phom” người một cách nhanh chóng. Loại trừ lý do chăm con vất vả, hầu hết các mẹ không béo lên sau khi sinh là do cơ địa, dù ăn uống rất tốt nhưng cũng không béo lên nhiều.

Bệnh hậu sản không phải do quan hệ vợ chồng sớm

Việc quan hệ tình dục sau khi sinh, trong thời kì hậu sản, có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sản phụ, nhưng cũng không phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gầy mòn như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu chị em bị  gầy nhưng vẫn ăn uống tốt và đủ sữa cho con thì cũng không phải lo lắng quá. Điều quan trọng là chị em cần ăn uống và nghỉ ngơi tốt, bớt suy nghĩ, giảm stress và những lo lắng không cần thiết để tránh làm ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ nuôi con. Trong trường hợp không yên tâm, chị em có thể đi khám để xác định xem mình có bệnh lý nào không. Chị em có thể đến các bệnh viện sản phụ khoa để khám.

Ngoài ra, nói riêng về chuyện quan hệ tình dục sau khi sinh, chị em cũng nên biết thêm rằng, việc quan hệ tình dục, tốt nhất nên đợi qua thời kỳ hậu sản, vì trong trường hợp chưa biến chứng, tử cung trở về bình thường trong thời gian từ 4-6 tuần. Trong tháng đầu sau sinh, lỗ cổ tử cung còn hở, còn sản dịch… đây là những điều kiện dễ gây nhiễm trùng tử cung. Ngoài ra, trong giai đoạn này, sức khỏe của bà mẹ chưa thật sự hồi phục, đặc biệt khi có những tổn thương sinh dục hoặc sau mổ sanh sẽ gây đau khi giao hợp, ảnh hưởng đến quan hệ tình dục, đến sức khỏe.

Bệnh hậu sản không phải do quan hệ vợ chồng sớm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here