‘Bệnh’ cứ gặp bạn trai là ho sặc sụa

0
174

Lúc đầu tôi tưởng mình bị bệnh, nhưng không phải. Khi đi với người khác phái, tôi rất bình thường không ho liên tục như thế, nhưng khi đi cùng bạn trai, tôi cứ ho hoài làm tôi rất ngại quá. Xin hỏi tôi đang bị bệnh và nguyên nhân vì sao? – (Lan).

'Bệnh' cứ gặp bạn trai là ho sặc sụa
Ảnh minh họa: News.

Trả lời:

Chào bạn,

Ho cũng có thể là biểu hiện của dị ứng. Trong đó cơ thể chúng ta phản ứng với dị nguyên bên ngoài, thường là các chất gây dị ứng có trong không khí như bụi, phấn hoa bằng phản xạ ho.

Phản xạ ho khi dị ứng giúp cơ thể tống ra một cách nhanh chóng các tác nhân nói trên ra ngoài, nhờ đó giúp giảm nhẹ tác hại của các chất này. Dị ứng và nguyên nhân gây dị ứng vẫn còn nhiều bàn cãi, nhưng chủ yếu, dị ứng có nguyên nhân từ di truyền, chủng tộc, giới tính độ tuổi, bên cạnh đó là các yếu tố môi trường.

Có hai điều cần lưu ý về dị ứng:

– Tác nhân gây dị ứng rất khác nhau ở mỗi người, có khi một chất là hoàn toàn vô hại ở người này lại có thể gây ra phản ứng dị ứng nặng nề ở người khác. Tác nhân gây dị ứng thường kể đến là: Thuốc, thực phẩm, khói bụi và các hạt trong không khí… Một số người còn bị dị ứng với thời tiết hay phản ứng khi gắng sức. Do vậy đôi khi dị ứng rất khó xác định nguyên nhân.

– Dị ứng sẽ lặp lại, và thường nặng hơn sau mỗi lần tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Như mô tả của bạn, bạn chỉ bị ho khi đi cùng bạn trai mình, ngoài thời gian đó hay đi chung với người khác, bạn hoàn toàn không có biểu hiện này. Xét sơ bộ, tôi cho rằng bạn bị dị ứng khi ở cùng bạn trai mình.

Việc tìm ra chất gây dị ứng là chìa khóa tốt nhất giúp tháo gỡ tình cảnh “oái oăm” này. Tôi xin gợi ý một số khả năng như sau:

– Nước hoa mà anh ấy đang dùng.

– Trang phục hay phụ kiện khác, nhất là các vật dụng dạng bông.

– Không gian mà bạn và anh ấy hay đến, hay thứ mà hai người hay ăn cùng nhau…

– Cũng có thể, tác nhân gây dị ứng đến từ chính bạn, chẳng hạn: Loại nước hoa bạn xài chỉ khi đi với chàng…

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến cơ sở y tế để được thăm khám tổng quát, nhằm loại trừ một cách hoàn toàn những bệnh hô hấp có thể tiềm ẩn và bộc phát mỗi khi gặp bạn trai.

Thân ái!

BS Nguyễn Tấn Thủ
Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Sức khỏe Nam giới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here