Bé gái 7 tuổi ngứa vùng kín 3 năm vì thiếu nội tiết

0
282
Bé gái 7 tuổi ngứa vùng kín 3 năm vì thiếu nội tiết

Ảnh minh họa: Hugsfromnanna.wordpress.com.

Mẹ bé Su (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, mấy năm nay, chị luôn lo lắng và không yên tâm làm việc chỉ vì bệnh lạ của con. Khi Su 4 tuổi, thấy cháu hay cho tay vào quần gãi, chị nhắc nhở rồi kiểm tra nhưng không thấy dấu hiệu lạ nào. Thế nhưng, hiện tượng này kéo dài đến mấy tháng nên chị đưa cháu đi khám ở viện nhi. Các bác sĩ không phát hiện ra cháu bị bệnh gì, chỉ hướng dẫn chị vệ sinh sạch sẽ cho con.

Thế nhưng, dù đã giữ vệ sinh rất tốt, con chị vẫn luôn khó chịu vì ngứa ngáy. Thế là suốt từ đó đến nay, Su được đưa đến nhiều bệnh viện, phòng khám, cả về nhi khoa lẫn da liễu, phụ khoa… và dùng nhiều loại thuốc, mà vẫn ngứa.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y khoa Thái Hà (phố Thái Hà, Hà Nội) cho biết, mấy tháng trước, khi khám cho cháu bé 7 tuổi này, bà cũng thấy hơi lạ. Vùng kín của em không bị sưng, đau hay có dị tật, các xét nghiệm cho thấy cháu cũng không hề bị viêm nhiễm. Khả năng trẻ thủ dâm nên thích mó máy cũng bị loại trừ sau một thời gian theo dõi… Cuối cùng, bác sĩ nghĩ đến khả năng bé bị viêm âm đạo do thiếu nội tiết – một bệnh hay gặp ở phụ nữ mãn kinh nhưng rất hiếm thấy ở trẻ nhỏ.

Theo bác sĩ, bình thường, sau khi sinh, các bé gái được nhận một lượng nội tiết estrogen trong máu mẹ truyền sang. Tuy nhiên ở một số trẻ, lượng nội tiết này quá ít, khiến trẻ bị khô âm đạo, gây ngứa. Để khắc phục hiện tượng này, các bé gái sẽ được cho sử dụng thuốc nội tiết, cho tới khi buồng trứng của trẻ hoạt động và tự sản xuất được estrogen (giai đoạn trẻ dậy thì).

Bác sĩ cho biết, sau một thời gian được sử dụng thuốc nội tiết với liều lượng phù hợp, hiện tại bé Su đã khỏi ngứa vùng kín. Dù vậy, em sẽ phải tiếp tục dùng thuốc cho tới khi bắt đầu có kinh nguyệt.

Vương Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here