‘Bất lực’ vì thuốc lá

0
182
'Bất lực' vì thuốc lá

Ảnh: Corbis.com.

Anh Vũ Trung, phố Nguyễn Du, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa tâm sự: “Bác sĩ giải thích thuốc lá có thể làm hỏng hẳn cả ‘thằng nhỏ’ khiến tôi giật mình. Tôi không nghĩ thuốc lá lại có tác hại đa chiều đến vậy”.

Anh kể, anh nghiện thuốc lá khá nặng. Cách đây 10 năm, anh từng phải giam chân trong nhà hàng tháng trời để cai vì không muốn vợ đang mang bầu hít phải khói thuốc của mình. Nhưng sau khi bà xã đã sinh được hai con một trai, một gái, anh nghĩ mình không cần phải “kìm hãm cái sự sung sướng” này nữa và hút lại. Khi hút thuốc, anh tránh xa vợ con, thậm chí có phòng riêng với nhiều cửa sổ để hút cho thỏa thích.

“Tôi không ngờ khói thuốc lại có khả năng tiêu diệt ‘sức mạnh nam giới’. Bây giờ vợ chồng có chuyện rất khó hòa giải trong khi trước đây ‘thượng sách’ của tôi khi muốn lấy lại nụ cười của vợ là ‘chuyện đó”, anh Trung bày tỏ.

Trung bình mỗi ngày các Trung tâm Nam khoa Ánh Sáng – Hà Nội, Trung tâm Nam học và hiếm muộn Hà Nội, Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức… tiếp đón trên dưới 10 bệnh nhân đến khám về chứng “trên bảo dưới không nghe”. Phần lớn các đấng mày râu đều mong muốn bác sĩ cho biết lý do chính gây nên căn bệnh đầy phiền muộn này. Lời giải thích của bác sĩ chuyên khoa khiến không ít quý ông phải thon thót giật mình.

Tại phòng khám nam khoa, anh Triệu, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội ngả hai bàn tay vàng khè vì khói thuốc bộc bạch: “Không có cái dại nào bằng cái dại nào, tất cả các bao thuốc đều đề dòng chữ to tướng: Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi thế mà nhiều người vẫn phì phèo đỏ cả môi. Ung thư phổi vì thuốc ai cũng biết nhưng không sợ. Tôi nghĩ, nếu thay dòng chữ đó bằng hút thuốc lá có thể gây liệt dương thì may ra nam giới mới thấy sợ”.

Theo lời anh thì vợ anh ghét cay ghét đắng mùi thuốc, thậm chí có những hôm yếu người ngửi thấy mùi đó, chị còn khó thở nhưng nói mấy chồng cũng không bỏ được. Giờ anh đã thấy sợ, muốn cai thật thì đã muộn.

Tiến sĩ Vương Văn Vệ, Giám đốc Trung tâm Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, trong số nam giới đến khám vì chứng “trên bảo dưới không nghe” có đến quá nửa là người nghiện thuốc lá. Hầu như tất cả họ đều biết thuốc lá có hại cho sức khỏe như không tốt cho tim, phổi, buồng trứng của phụ nữ nhưng lại giật mình khi biết nó ảnh hưởng đến “khả năng” của nam giới.

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, các chất có trong khói thuốc được tìm thấy trong tinh dịch. Những chất đó có thể kìm hãm sự hoạt động của “tinh binh”. Người hút thuốc so với những người không hút thuốc thì có nồng độ testosterone – chất cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng – rất thấp. Điều này có thể làm tăng hàm lượng hoóc môn nữ ở nam giới nghiện thuốc lá.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Thích (Trung tâm tư vấn của bác sĩ Lê Quang Hồng, Hà Nội) còn cho biết, những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần so với người bình thường, do thuốc lá gây xơ vữa động mạch ở dương vật, làm giảm tối đa lượng máu về vùng đó.

Một số nghiên cứu về tác hại của thuốc lá còn chỉ ra, có đến 80 – 95% số nam giới liệt dương do mạch máu có tiền sử hút thuốc. Với những người nghiện nặng, nguy cơ này cao hơn rất nhiều. Trường hợp người bị nghiện nặng, sức khỏe lại đang yếu thì chỉ cần hút 2 điếu thuốc có thể dẫn đến co thắt động mạch dương vật cấp và nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong.

Ngoài ra, thuốc lá còn gây ung thư bàng quang. Dù chưa có nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc gây ung thư tiền liệt tuyến nhưng các bác sĩ chuyên khoa đã tìm thấy ở người ung thư vùng này nếu hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của ung thư phát triển nhanh hơn những người khác.

Nam khó sinh quý tử, nữ mãn kinh sớm vì khói thuốc 

Người hút thuốc phần lớn là nam giới nhưng các “tinh binh” hình thành nên nhiễm sắc thể Y (nhiễm sắc thể quy định giới tính nam) của họ lại rất kỵ thuốc lá. Bác sĩ Nguyễn Trọng Thích cho biết, một nghiên cứu trên diện rộng trong nhiều năm ở Anh đã cho thấy nam giới nghiện thuốc lá rất khó sinh con. Còn trong trường hợp có thể sinh con thì rất khó có con trai. Do chất nicotin có trong thuốc lá gây ức chế khả năng thụ thai của “tinh binh” mang nhiễm sắc thể Y. Thậm chí, ngay cả khi đã thụ thai nhưng bị ảnh hưởng của nicotin, phôi nam giới sẽ phát triển chậm và có thể sảy thai hoặc sinh non.

Phụ nữ thường xuyên ngửi thấy mùi thuốc lá thì khả năng sinh con trai cũng bị giảm đi đáng kể. Do đó, nếu muốn bảo toàn nòi giống, quý ông nên từ bỏ hoặc hạn chế tối đa sở thích hút thuốc lá.

Với phụ nữ, theo các chuyên gia, thường xuyên hít khói thuốc lá có thể khiến họ bị mãn kinh sớm hơn khoảng 2 năm so với phụ nữ không thường xuyên hít khói thuốc. Nguyên nhân chủ yếu là do nicotin có trong thuốc lá tác dụng vào hệ thống thần kinh trung ương làm ảnh hưởng đến bài tiết các hormone có liên quan đến mãn kinh.

Ngoài ra, hút thuốc có thể làm tăng tần xuất của các cơn nóng bừng thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh, điều này đặc biệt đúng ở phụ nữ gầy.

(Theo Gia đình & Xã hội)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here