Bí quyết chế biến đậu

0
141

Ngâm đậu trước khi nấu là bước đầu tiên trong quá trình chế biến các món từ đậu. Việc này vừa giúp bạn tiết kiệm gas, vừa rút ngắn được thời gian nấu. Để nấu đậu được ngon, nên ngâm đậu ít nhất khoảng 2 giờ hoặc để qua đêm.

Cách ngâm đậu:

 • 1

  Cách 1 (cách nhanh nhất). Bạn cần rửa sạch đậu, cho vào nồi, đổ nước ngập phần đậu cần nấu, đun sôi trong vòng 2 phút rồi tắt bếp. Đậy nắp nồi, để yên trong khoảng 2 giờ. Sau đó, trút hết nước trong nồi đậu ra, rửa sạch đậu bằng nước lạnh.
   

  Bí quyết chế biến đậu

 • 2

  Cách 2: tương tự cách 1, bạn cũng phải rửa sạch đậu, ngâm trong nước khoảng 8 giờ hoặc để qua đêm. Nên cho nồi đậu vào ngăn mát của tủ lạnh để chúng không bị lên men. Sau khi ngâm xong, chắt hết nước, rửa sạch đậu một lần nữa trước khi nấu.

   

Cách nấu đậu:

 • 1

  Có thể sử dụng bếp lò thông thường hoặc nồi áp suất để nấu đậu

 • 2

  Khi nấu bằng bếp thường, cần chú ý lượng nước trong nồi. Mỗi một chén đậu khô, bạn cho vào 3-4 chén nước lạnh hoặc nước dùng (tùy món ăn dự định nấu). Lượng nước trong nồi phải cao hơn mặt đậu từ 2,5cm đến 5cm. Khi bắt đầu nấu, cần để lửa lớn. Khi nước đã sôi, hạ lửa nhỏ để hầm cho đậu chín mềm.

 • 3

  Thời gian nấu đậu khác nhau tùy vào loại đậu cần nấu. Thông thường, những loại đậu nhỏ như đậu xanh, đậu đen… cần khoảng 1,5 giờ để đậu chín mềm. Những loại đậu lớn hơn như đậu tây, đậu rằn… có thể mất từ 2 giờ trở lên.

 • 4

  Dùng nồi áp suất để nấu đậu sẽ giúp giảm thời gian nấu được ít nhất là 1/2. Sử dụng loại nồi này, bạn cần chú ý tuân thủ chỉ dẫn của nhà sản xuất về cách sử dụng. Trình tự thông thường là cho đậu vào nồi, đổ nước vừa đủ ngập mặt đậu từ 3-5cm. Cả lượng đậu và nước không được vượt quá 2/3 dung tích của nồi. Thời gian nấu bằng nồi áp suất không quá 20 phút.

 • 5

  Dù nấu đậu bằng cách nào thì bạn cũng không được cho những loại gia vị có muối hoặc có chất axit vào nồi đậu khi chúng chưa chín. Những gia vị đó sẽ làm đậu bị “sượng”, cứng và phải nấu lâu hơn bình thường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here