Ăn kiêng giảm cân không tinh bột, lợi bất cập hại

0
175
 • 1

  Ăn kiêng không tinh bột, thon dáng hại người

  Hiện có nhiều người theo chế độ ăn kiêng rất thấp tinh bột (gần như bỏ cơm, chỉ ăn rau và thịt cá) để giảm cân.  Cách ăn kiêng này khá hiệu quả bởi  do không được cung cấp tinh bột để tạo glucose làm nhiên liệu cho tế bào cơ thể, buộc lòng cơ thể phải phân hủy mô mỡ, cả khối cơ để lấy nguyên liệu tạo ra glucose và thể ceton cho hoạt động hằng ngày.

  Ăn kiêng giảm cân không tinh bột, lợi bất cập hại

  Chế độ ăn này có góp phần giúp giảm cân, ổn định đường huyết ngắn hạn ở vài trường hợp người béo phì và đái tháo đường thông qua nhiều cơ chế như thể ceton giúp giảm cảm giác đói, không có tinh bột làm bữa ăn kém ngon, lượng chất đạm nhiều cũng giúp tăng cảm giác no…

  Tuy nhiên, nhiều theo nhiều người đã thực hiện chế độ ăn kiêng không tinh bột thì cách ăn kiêng này rất hại sức khỏe, nó khiến chúng ta mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, suy giảm trí nhớ. Theo các nhà dinh dưỡng học, y tế thì, nếu sử dụng kéo dài, trước tiên bệnh nhân có thể có các triệu chứng như nhức đầu, vọp bẻ, tiêu chảy, yếu mệt, nổi ban… do thiếu các vitamin, khoáng chất có nhiều trong thực phẩm giàu tinh bột, bao gồm vitamin B1, vitamin C, pyridoxin, niacin, riboflavin, acid folic, phospho, sắt, đồng, mangan, chrom.

  Sử dụng kéo dài chế độ ăn này cũng làm gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch do nồng độ chất béo bão hòa và cholesterol cao trong khẩu phần ăn tăng chất béo bù tinh bột, gây cứng thành động mạch, gia tăng LDL cholesterol. Chế độ ăn rất thấp tinh bột cũng được cho rằng làm giảm nồng độ serotonin trong não, dẫn đến các tác dụng phụ về cảm xúc và nhận thức như gia tăng lo lắng, nóng giận, rối loạn cảm xúc, mệt mỏi, trầm cảm, giảm khả năng hoạt động thể lực.

 • 2

   Các chế độ ăn giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn tinh bột

  Ăn kiêng giảm cân không tinh bột, lợi bất cập hại

  Nếu bạn ăn kiêng loại bỏ tinh bột hoàn toàn thì % tinh bột trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày của bạn có thể là từ 0 -20%. Một lượng % quá thấp để cung cấp glucose. Chất bột đường có nhiều trong tinh bột như gạo, ngô, khoai, sắn, mì… Chất này khi vào cơ thể sẽ được phân giải thành glucose, là nguyên liệu chủ yếu cung cấp năng lượng cho não hoạt động. Thừa hoặc thiếu glucose đều ảnh hưởng không tốt cho não.

 • 3

  Giảm cân hiệu quả, không hại sức với chế độ ăn giảm tinh bột

  Để giúp giảm cân và duy trì cân nặng, mọi người nên theo đuổi chế độ ăn thấp năng lượng nhưng cân bằng dưỡng chất đạm, tinh bột và béo, trong đó lượng tinh bột có thể giảm nhưng không quá cực đoan như trong chế độ ăn rất thấp tinh bột.

  Ăn kiêng giảm cân không tinh bột, lợi bất cập hại
  Việc kiểm soát tinh bột rất quan trọng, nhưng chúng ta nên hướng đến chuyện tiêu thụ các loại tinh bột có chỉ số đường huyết thấp như gạo lứt (loại gạo còn nhiều cám), các loại khoai (khoai mì, khoai sọ, khoai lang…), bánh mì làm từ lúa mì nguyên hạt, tăng tiêu thụ rau củ quả (giúp làm chậm hấp thu các chất dinh dưỡng, tăng cảm giác no lâu), kiểm soát số lượng thực phẩm ăn vào, tăng tiêu thụ chất đạm từ thực vật, hạn chế thực phẩm giàu béo, giàu cholesterol.

  Kinh nghiệm cho thấy nếu được tư vấn kỹ cũng như tái khám thường xuyên trong quá trình điều trị, người dư cân, béo phì sẽ đạt được mục tiêu và thành công trong việc điều trị. Mục tiêu trong điều trị béo phì về bản chất không phải là việc sụt bao nhiêu cân nặng mà là tăng cường sức khỏe, hạn chế biến chứng do béo phì gây ra, do đó không có lý do gì theo đuổi một chế độ ăn hay một cách giảm cân nào đó chỉ có tác dụng giảm cân nặng nhưng lại sinh ra nhiều rối loạn chuyển hóa và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật khác cho cơ thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here