9 sai lầm thường gặp khi dùng thuốc giảm đau

0
72

Thuốc giảm đau là một loại thuốc thông dụng, bạn có thể mua nó ở các quầy thuốc mà không cần có đơn thuốc của bác sỹ. Nhưng có thể bạn không biết một số sai lầm mà bạn vẫn thường mắc phải khi dùng thuốc giảm đau.

Quá liều do dùng thuốc cùng hoạt chất

Một số bạn vẫn hay sử dụng thuốc giảm đau không cần kê đơn mà không đọc nhãn và các thành phần, hoạt chất của thuốc. Điều này, có nghĩa rằng bạn không biết mình đang dùng loại thuốc nào. Như vậy, bạn có thể bị quá liều thuốc vì sử dụng các thuốc có cùng hoạt chất.

9 sai lầm thường gặp khi dùng thuốc giảm đau

Ví dụ, bạn uống 2 viên thuốc giảm đau theo đơn có chứa paracetamol là percocet và 2 viên decolgen không theo đơn cũng chứa paracetamol. Như vậy, cơ thể bạn, nhất là gan có nguy cơ bị tổn thương do quá liều paracetamol.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng thuốc giảm đau, bạn nên xem mình có đang dùng một loại thuốc, thảo dược hay thực phẩm chức năng nào khác hay không. Thuốc giảm đau có thể tương tác hocặc làm tăng tác dụng phụ với một số loại thuốc và thực phẩm chức năng.

Chẳng hạn như, bạn đang điều trị đái tháo đường với loại thuốc non-insulin, khi bạn dùng aspirin để giảm đau, nó có thể ảnh hưởng đến tác dụng thuốc này. các thuốc giảm đau bậc 2 như codeine và oxycodone có thể làm giảm tác dụng của thuốc chống trầm cảm.

Nếu 1 là tốt, chắc 2 tốt hơn

Với suy nghĩ “một liều đã tốt rồi thì 2 liều có lẽ tốt hơn”, vì vậy một số bệnh nhân, khi dùng thuốc giảm đau với liều đầu tiên, nhưng không thấy giảm sau vài phút, vì vậy quyết định uống thêm một liều nữa. Bạn có thể nguy hiểm với cách làm này.

Khi bác sĩ thường cân nhắc về lợi ích và tác hại của thuốc và kê đơn thuốc giảm đau cho bạn để đưa ra liều cho tác dụng tốt nhất với tác dụng phụ ít nhất. nếu bạn tự ý tăng liều thuốc, tác dụng điều trị không tăng mà nó có thể làm tăng tác dụng không mong muốn của thuốc.

Sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc giảm đau như paracetamol, ibuprofen và naproxen…, cũng làm gia tăng các tác dụng không mong muốn của thuốc mà bạn có thể gặp phải.

Do đó, bạn nên uống thuốc theo đúng chỉ dẫn và không nên tự ý thay đổi liều dùng của thuốc.

Uống thuốc giảm đau cùng với rượu, bia

Khi bạn dùng riêng rẽ rượu và thuốc giảm nó cũng gây hại cho gan. Khi dùng kết hợp, nó sẽ làm tăng tác hại lên gan.
Vì vậy, nhiều loại thuốc được gán nhãn “no alcohol” (không dùng đồ uống có cồn) với ký hiệu là một cái ly rượu, xung quanh là vòng tròn và dấu gạch chéo.

Uống thuốc khi lái xe

Một số thuốc giảm đau có tác dụng gây buồn ngủ, như vậy sẽ rất nguy hiểm khi bạn lái xe. Do đó, các bác sỹ sẽ khuyên bạn nên thử trước ở nhà xem loại thuốc đó có gây cho bạn cảm giác buồn ngủ hay không.

Không trao đổi với dược sĩ

Thật hơi khó để bạn đọc và hiểu được các hướng dẫn trong tờ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc. Vì vậy, bạn cần được hướng dẫn cách dùng thuốc và các nguy cơ từ dược sĩ hoặc người bán thuốc ngay tại cửa hàng.

Chia sẻ đơn thuốc với người khác

Chia sẻ đơn thuốc với người khác là điều bạn hay gặp ở nước ta và ngay cả ở những nước phát triển. Điều này không tốt một chút nào cho người được chia sẻ vì thuốc bạn dùng tốt nhưng nó có thể làm họ bị dị ứng, tương tác thuốc hoặc quá liều.

Bẻ viên thuốc không được bẻ

Một số thuốc khi bẻ ra, nó sẽ làm mất một số tác dụng của thuốc. Bạn nên lưu ý, chỉ bẻ những viên thuốc có khía rãnh, còn tất cả các thuốc không có rãnh đều không được bẻ.

Tích trữ thuốc hết hạn

Thuốc hết hạn sử dụng sẽ không còn tác dụng chữa bệnh, mặt khác, nó có thể gây ngộ độc do phân hủy các thành phần của thuốc. Vì vậy, khi dùng thuốc bạn cần uống hết liều mà bác sỹ kê và không tích trữ thuốc, nhất là thuốc đã hết hạn.

9 sai lầm thường gặp khi dùng thuốc giảm đau

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here