8 việc làm hợp lý để chăm sóc tốt cho “núi đôi” của bạn

0
102

Khi nhắc đến sức khỏe “vòng 1”, chúng ta đều nhận thức được về sự cần thiết phải thường xuyên thực hiện việc tự kiểm tra ngực và chăm sóc ngực. Quan tâm và chăm sóc đến sức khỏe của vú là cách tốt nhất để sớm phát hiện những bất thường có thể nguy hiểm ở đôi “gò bồng đảo” này. Nhưng chúng ta có thể làm gì để chăm sóc ngực của mình?

Dưới đây là một số mẹo quan tâm đến sức khỏe của “vòng 1” mà chị em tuyệt đối không nên bỏ qua:

1. Mặc áo ngực

Điều này không chỉ quan trọng đối với những phụ nữ có bộ ngực lớn mà còn cần thiết cho tất cả chị em. Mặc áo ngực không phải chỉ vì mục đích thời trang mà nó còn giúp giảm đau lưng, nhất là do những bộ ngực quá lớn gây ra, đồng thời còn tránh cho ngực bị chảy xệ.

2. Tự kiểm tra ở nhà

Việc tự kiểm tra ngực tại nhà rõ ràng đóng góp phần rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của ngực. Bằng cách này, bạn nhận đbiết được những cảm nhận của ngực và cảm nhận được những gì là bình thường và những gì là bất thường.

Ví dụ, nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó chịu trong khoảng thời gian của thời kỳ kinh nguyệt, nhưng có những người không cảm thấy gì. Cách tự kiểm tra ngực cũng rất đơn giản: Đứng trước gương, lấy tay phải xoa thành vòng tròn quanh vú phải trong khi tay phải để sau gáy và làm ngược lại với bên vú kia. Nếu thấy có các cục u hay sưng bất thường thì cần lưu ý để đến khám sớm.

3. Nếu thấy có bất kì nghi ngờ, cần đi khám sớm

8 việc làm hợp lý để chăm sóc tốt cho “núi đôi” của bạn

Nếu bạn đang lo lắng về bất cứ điều gì ở ngực của mình, nên đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Phần lớn của khối u không phải ung thư, nhưng đôi khi những dấu hiệu bệnh ở ngực cũng dễ bị nhầm lẫn, do đó, tốt hơn là đừng chủ quan bỏ qua mà nên đi khám càng sớm càng tốt.

4. Lưu ý lịch sử gia đình

Nếu bạn có một người họ hàng gần (mẹ, chị em, bà ngoại, cô, dì) đã bị ung thư vú, thì hãy lưu ý rằng rất có thể bạn cũng có nguy cơ bị bệnh, vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bạn có thể có nguy cơ cao phát triển bệnh nên cần kiểm tra sớm hơn so với bình thường. Đừng quá lo lắng, không có gì chắc chắn về tính di truyền ở đây, nhưng nhận thức những rủi ro tiềm năng và có cách thức kiểm tra sớm vẫn tốt hơn.

5. Chú ý sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe ngực của bạn cũng có nghĩa là chú ý đến sức khỏe chung của bạn. Vì vậy, nếu bạn tiêu thụ rượu, hãy uống với lượng vừa phải. Trong chế độ ăn uống nên bổ sung nhiều trái cây và rau đồng duy trì thói quen tập thể dục vừa phải.

6. Thực hiện kiểm tra theo công nghệ mới

Chụp quang tuyến vú thường không thực hiện đối với phụ nữ dưới 50 tuổi, vì các mô vú của họ dày đặc hơn, có nghĩa rằng đó là khó khăn hơn để phát hiện bất kỳ vấn đề gì liên quan đến vú. Tuy nhiên, cũng có nhiều công nghệ mới khác có thể giúp chị em phát hiện bệnh ung thư vú từ sớm. Vậy nên, nếu những chị em trẻ tuổi cần kiểm tra, hãy liên hệ và tham khảo tư vấn của bác sĩ.

7. Quản lý trọng lượng

Các chuyên gia về ung thư nói rằng phụ nữ sau mãn kinh, người béo phì có nguy cơ bị bệnh ung thư vú cao hơn cả. Thậm chí nếu bạn còn lâu nữa mới đến thời kì mãn kinh thì cũng nên duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, tránh để thừa cân hoặc quá béo phì vì nếu không, đến khi bạn già đi sẽ khó kiểm soát trọng lượng của mình. Điều này không chỉ là nó tốt cho sức khỏe vú của bạn, mà còn tốt cho sức khỏe nói chung.

8. Đậu nành

Phụ nữ ở các nước châu Á thường ăn nhiều các sản phẩm đậu nành trong chế độ ăn uống của mình nên họ có một tỷ lệ bị bệnh ung thư vú thấp hơn so với ở các nước phương Tây. Người ta nhận thấy rằng phụ nữ châu Á đã chuyển sang phương Tây và áp dụng một chế độ ăn uống phương Tây hơn thì có tỷ lệ ung thư vú cao hơn. Vì vậy, nên tiêu thụ sản phẩm với đậu nành, như sữa đậu nành và đậu hũ (này là khỏe mạnh hơn so với đậu nành chế biến).

Không cần quá lo lắng về sức khỏe “vòng 1” nhưng điều quan trọng là phải nhận thức được và chăm sóc ngực của bạn. Một điều quan trọng khác là người đàn ông cũng có thể bị ung thư vú, do đó nam giới cũng cần hết sức lưu ý về bộ ngực của mình. Và cần đi kiểm tra sớm khi phát hiện bất kì điều gì bất thường ở ngực.

8 việc làm hợp lý để chăm sóc tốt cho “núi đôi” của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here