8 người trong gia đình cùng mắc một loại ung thư

0
176

Lacy Anderson 28 tuổi cùng 7 người trong gia đình được xác định bị ung thư dạ dày lan tỏa. Theo Newschannel20, một thành viên đã mất, 6 người đã phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn dạ dày. Những người còn sống trong đó có Lacy, đang chiến đấu khó khăn với ung thư.

8 người trong gia đình cùng mắc một loại ung thư

Lacy đang điều trị ung thư tại bệnh viện. Ảnh: L.A

Bắt đầu là chú Frank. Tháng 6 năm ngoái, khi nội soi đại tràng Frank, bác sĩ phát hiện nhiều polyp trên ruột kết. Ông bị nghi ngờ ung thư ruột kết. Xét nghiệm máu sau đó phát hiện Frank bị biến đổi gen CDH1, là dấu hiệu của ung thư dạ dày lan tỏa. Ông ra đi ở tuổi 63 sau thời gian điều trị. Lần lượt sau đó 7 người trong gia đình phát hiện bị biến đổi gen CDH1, bao gồm hai con của Frank là Laura và Eric, cùng cha và em trai của Lacy.

“Mọi việc ngày càng trở nên đáng sợ hơn”, Lacy nói. Năm ngoái, Lacy đau dạ dày nên vào viện nội soi. Có gen di truyền ung thư nhưng ban đầu các bác sĩ không chẩn đoán cô bị ung thư mà cho rằng đau dạ dày do căng thẳng. Khi Lacy lên kế hoạch kết hôn thì nhận kết quả ung thư. “Tôi chuẩn bị kết hôn vào đầu tháng 9. Tôi thậm chí không có con”, Lacy Anderson đau đớn nói.

Các bác sĩ không thể phẫu thuật cho Lacy vì ung thư ở giai đoạn 4, đã lan đến ruột. Phương án là cố gắng thu nhỏ khối u mới có thể phẫu thuật nhưng không có gì bảo đảm. Lacy đang được hóa trị.

8 người trong gia đình cùng mắc một loại ung thư

8 người trong gia đình Lacy mắc ung thư do di truyền, trong đó một người đã chết. Ảnh: L.A.

Các bác sĩ cho biết, đây là loại ung thư mang tính di truyền do biến đổi gen. Gen bị biến đổi này chỉ khoảng 400 gia đình trên thế giới mắc phải. Trong đó, 56-70% thành viên trong gia đình có gen biến đổi này tiến triển thành ung thư. Tuy nhiên, gia đình Lacy có gần 90% thành viên bị ung thư.

Khoảng 120 đột biến có thể xảy ra với gen CDH1. Bất kỳ đột biến nào cũng có thể gây ung thư dạ dày hiếm gặp, vì gen thường mã hóa cho một loại protein ức chế khối u. Những đột biến này cũng có thể gây ung thư vú và buồng trứng, nhưng hầu hết khối u bắt đầu ở dạ dày.

Thu Hiền

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here