7 tuyệt chiêu giúp bà nội trợ chọn mua thực phẩm tươi ngon

0
108
 • 1

  Đối với gạo và ngu cốc

  Gạo mới và ngon là loại hạt khô, không bị ẩm mốc, kích thước đều nhau, hình tròn hay dài tùy giống lúa, trong, không đục, không xỉn, không có mạt cám, không có màu sắc biến đổi. Bạn nên cắn thử xem hạt gạo có giòn, hay vỡ vụn, bở bục. Đặc biệt khi ngửi mùi, gạo sẽ có mùi thơm đặc trưng.

  Với ngũ cốc, bạn nên chọn loại nguyên hạt, tròn mẩy để đảm bảo đầy đủ lượng vitamin và khoáng chất.

  7 tuyệt chiêu giúp bà nội trợ chọn mua thực phẩm tươi ngon

  Một gợi ý khác cho bạn là không nên sử dụng mãi một loại gạo đắt tiền , các bà nội trợ có thể mua cùng lúc 2 loại gạo với 2 mức giá khác nhau, trộn lại theo tỉ lệ hợp lý để vẫn có bát cơm thơm dẻo với chi phí tiết kiệm đáng kể.

 • 2

  Cách chọn thịt lợn, bò tươi ngon 

  Thịt lợn, thịt bò là loại thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Dưới đây là cách chọn thịt bò, thịt lợn tươi ngon nhất!

  Với thịt lợn

  Thịt lợn tươi thường có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn, mùi vị bình thường. Mặt khớp láng và trong, dịch hoạt trong. Vết cắt cũng có màu sắc bình thường, sáng và khô. Khi chọn mua, bạn dùng tay ấn vào thịt rồi nhấc tay ra, nếu thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và hơi bị dính tay; khi lấy ngón tay ấn nhẹ, thấy thịt đàn hồi tốt, không bị chảy nước. 

  7 tuyệt chiêu giúp bà nội trợ chọn mua thực phẩm tươi ngon

  Với thịt bò

  Thịt bò tươi ngon là thịt có màu đỏ đặc trưng, mỡ có màu vàng nhạt. Ngược lại những miếng thịt ôi sẽ có màu sậm, mỡ màu vàng đậm, xương có màu vàng là thực phẩm không tươi ngon. Đặc biệt, những miếng thịt tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt hơn, bề mặt thịt sẽ khô, mịn.

  Bạn có thể quan sát nhận biết thịt bò tươi bằng cách để ý khi thái, nếu miếng thịt thường dính dao là thịt tươi và người lại miếng thịt không dính dao là thịt ôi. 

 • 3

  Chọn mua cá

  Tốt nhất là bạn hãy mua những con cá đang bơi lội trong chậu hoặc thùng nước. Nếu mua cá chết thì phải hết sức cẩn thận. Bạn hãy nhìn bề ngoài cá, nếu còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là con cá tươi.

  Còn nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì con cá đó đã bị ươn. Bạn có thể tham khảo bí quyết chọn mua cá tươi ngon tại Lamsao.com nhé! 

  7 tuyệt chiêu giúp bà nội trợ chọn mua thực phẩm tươi ngon

 • 4

  Rau, củ quả 

  Rau củ là những loại thực phẩm thường bị tiêm các loại thuốc kích thích hoặc ướp các thuốc bảo quản nhằm giữ được lâu hơn. Dùng những loại rau củ đó lâu dài sẽ ảnh hưởng vô cùng xấu tới sức khỏe. Có một số loại củ khi mọc mầm hay chưa chín kỹ ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe mà chúng ta không biết đến.

  Vì vậy, trong quá trình lựa chọn bạn nên chọn loại rau củ mọng nước, có màu xanh hoặc màu đặc trưng mà không bị biến dạng. Cánh lá cứng cáp, không mềm, thân cây rau không có nhớt. Cuống lá rau phải còn xanh, cứng. Ngoài ra, khi mua về bạn nên ngâm với nước muối trong vòng 15 – 20p để loại trừ những rau củ bị dấm thuốc… 

  7 tuyệt chiêu giúp bà nội trợ chọn mua thực phẩm tươi ngon

 • 5

  Cách chọn mua trái cây tươi ngon 

  Cũng giống như rau xanh, trái cây là loại thực phẩm thường bị tiêm các loại thuốc kích thích hoặc ướp chất bảo quản nhằm giữ được lâu hơn. Vì vậy khi lựa chọn bạn lưu ý, quả tươi ngon là quả không bị nứt, vỏ không thủng, quả không dập nát, lõi cành bên trong màu xanh, thơm mùi nhựa. Không nên chọn quả khô, héo, quắt, thâm dập chuyển màu. Nên mua trái cây đúng mùa, đặc biệt giữa mùa, vừa rẻ vừa ngon, vừa đảm bảo sức khỏe. 

  7 tuyệt chiêu giúp bà nội trợ chọn mua thực phẩm tươi ngon

  Đọc thêm cách chọn các loại hoa quả nhé!

 • 6

  Sữa và chế phẩm sữa như sữa tươi, sữa tiệt trùng, phomat

  Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sữa tươi của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các sản phẩm sữa được đóng hộp, túi giấy hoặc chai có thể tìm mua dễ dàng ở các siêu thị, chợ và các quầy tạp hóa, vì vậy bạn không nên chủ quan trong quá trình lựa chọn sản phầm. Tốt nhất nên chọn sản phẩm có ghi đầy đủ nhãn mác, nhà sản xuất, hạn sử dụng… Sản phẩm tươi là sản phẩm có màu đặc trưng, không bị chuyển màu, có mùi thơm của sữa. 

  7 tuyệt chiêu giúp bà nội trợ chọn mua thực phẩm tươi ngon

 • 7

  Thực phẩm qua chế biến

  Với những loại thực phẩm đã qua chế biến như giò, chả, thịt hun khói, đồ đông lạnh… để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn, bạn nên chọn sản phẩm có thương hiệu, cơ sở sản xuất uy tín. Sản phẩm phải có đầy đủ nhãn mác, ghi rõ thành phần dinh dưỡng, ngày sản xuất, hạn sử dụng. Sản phẩm cùng loại nhưng có thời hạn bảo quản ngắn hơn thường tươi ngon và ít chất bảo quản hơn.

  7 tuyệt chiêu giúp bà nội trợ chọn mua thực phẩm tươi ngon

  Ngoài ra, các kinh nghiệm về an toàn thực phẩm các bạn cũng cần nắm rõ để đảm bảo thực phẩm cho gia đình luôn sạch sẽ, tươi ngon. Truy cập ngay chuyên mục An toàn thực phẩm để tìm hiểu. Hoặc bạn có thể tham khảo các mẹo vặt gia đình khác, bạn có thể truy cập vào chuyên mục Mẹo vặt gia đình, để tìm hiểu thêm nhé!

  Chúc bạn trở thành bà nội trợ thông minh trong cách lựa chọn và chế biến thực phẩm. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here