6 cách để làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú mà chị em nên biết

0
68

Theo thông tin tại Bệnh viện Tata Memorial trên toàn thế giới thì ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở phụ nữ.

Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra tình trạng ung thư vú thường đa dạng. Theo Lester Barr, bác sĩ phẫu thuật ung thư vú và là chủ tịch của tổ chức từ thiện phòng chống ung thư vú Genesis, thì “ung thư vú là do sự tương tác của các gen trong cơ thể bạn với môi trường bạn sống ở và các yếu tố lối sống”. Vì vậy, để giảm nguy cơ ung thư vú, chị em nên thường xuyên thực hiện các bài kiểm tra sức khỏe, thay đổi lối sống…

Dưới đây là 6 cách để làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú mà chị em nên biết.

1. Làm việc nhà

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng làm việc nhà là một trong những hoạt động giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở một người phụ nữ. Những vận động này sẽ làm giảm số lượng tế bào mỡ – các tế bào góp phần phát hành các kích thích tố như estrogen và testosterone và tạo điều kiện phát triển khối u.

Eluned Hughes, người đứng đầu của Trung tâm y tế công cộng chống ung thư vú của Vương quốc Anh, cho biết rằng phụ nữ nên tập trung làm việc nhà trong 30 phút mỗi ngày. Điều này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ít nhất 20%.

6 cách để làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú mà chị em nên biết

2. Uống ít rượu

“Thường xuyên uống rượu làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú”, Hughes nói. Hãy thực hiện biện pháp đơn giản này bằng cách uống một ly rượu vang mỗi ngày thay vì 2 ly (nếu bạn có thói quen uống rượu vang).

3. Đi ngủ sớm

Những phụ nữ thường xuyên thức khuya hoặc làm ca đêm 3 lần/tuần trong 6 năm trở lên thường có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 2 lần so với những chị em khác, các nhà nghiên cứu Đan Mạch khẳng định.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, sở dĩ chị em thức khuya, làm việc đêm có nguy cơ mắc ung thư vú cao là do họ ăn uống không lành mạnh, ít vận động trong thời gian này, vì vậy, nguy cơ ung thư vú của họ tăng. Chính vì vậy mà các nhà nghiên cứu khuyến khích chị em nên có lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ bị bệnh cho dù họ làm việc vào bất kì thời điểm nào.

6 cách để làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú mà chị em nên biết

4. Lưu ý khi dùng thuốc giảm cholesterol trong cơ thể

Phụ nữ dùng thuốc statin (thuốc giảm lượng cholesterol) trong nhiều năm sẽ tăng gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư tuyến vú xâm lấn, hoặc IDC – một dạng phổ biến nhất của bệnh ung thư vú, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson kết luận.

Mặc dù nhiều nghiên cứu cho rằng việc sử dụng statin trong thời gian ngắn dường như có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư vú, thì các nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng nếu dùng về lâu dài, statin có thể làm hỏng quá trình hóa học nhất định dẫn đến sự tăng trưởng của các khối u. Vì vậy, khi dùng loại thuốc này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

5. Tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời

Tiếp xúc với ánh mặt trời là một cách tự nhiên tốt nhất giúp bạn tăng cường vitamin D cho cơ thể, giảm nguy cơ ung thư vú, các nhà nghiên cứu Canada kết luận. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cũng khuyên bạn nên cẩn trọng khi “phơi nắng” để tránh nguy cơ ung thư da nếu tiếp xúc với ánh mặt trời quá nhiều vào lúc ánh nắng quá gay gắt.

6. Đi bộ

Đi bộ được cho là có thể giúp giảm lượng chất béo trong cơ thể vốn dễ sản sinh các hormone kích thích sự phát triển của ung thư như oestrogen và insulin. Theo kết luận từ nghiên cứu của các nhà khoa học từ Hiệp hội Ung thư Mỹ được tiến hành với một nhóm phụ nữ sau mãn kinh trong 17 năm thì những người đi bộ trong ít nhất 7 giờ mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 14% so với người đi bộ với thời gian ít hơn.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ thường xuyên tập thể dục thể thao hàng ngày sẽ giảm nguy cơ xuống 25% so với những người hoạt động nhẹ nhàng hơn.

6 cách để làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú mà chị em nên biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here