5 vấn đề tế nhị chị em rất muốn biết mà không dám hỏi

0
98

Vấn đề tình dục, sức khỏe phụ nữ… luôn khiến không ít chị em đau đầu. Nhiều chị em gặp rắc rối trong chuyện “quan hệ” hoặc ở “vùng kín” nhưng lại không hiểu nguyên do là gì, như vậy có bình thường không. Trong những trường hợp đó, đi khám bác sĩ là cách tốt nhất để “giải quyết” vấn đề. Thế nhưng, vì nhiều lý do, chủ yếu là ngại nói về vấn đề tế nhị mà nhiều chị em không dám hỏi bác sĩ, một mình chịu đựng khiến cho bệnh càng trầm trọng thêm.

Dưới đây là 5 vấn đề tế nhị chị em rất muốn biết mà không dám hỏi.

1. Tôi gặp phải tình trạng âm đạo có mùi rất khó chịu. Cho dù tôi đã làm mọi cách, từ rửa nhiều lần bằng xà phòng đến thụt rửa nhưng dường như không làm mất mùi khó chịu đó. Xin hỏi vì sao lại như vậy?

Trả lời: “Bạn không phải là người duy nhất gặp phải vấn đề này”, Tiến sĩ Machelle M. Seibel – giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Massachusetts (Mỹ) cam đoan. Đó có thể là do độ pH trong âm đạo bị mất cân bằng. Âm đạo khỏe mạnh khi nó duy trì độ pH khoảng 4.5. Cơ thể có thể tự thực hiện việc duy trì này thông qua một cơ chế tự làm sạch và cực kỳ hiệu quả trong việc giảm mùi hôi, ngứa, khó chịu, thậm chí giảm cả tình trạng nhiễm trùng.

Nhiều yếu tố như quan hệ tình dục thường xuyên, kinh nguyệt, có thai hay thụt rửa sâu trong âm đạo có thể làm tăng độ pH bên trong âm đạo và gây ra mùi như bạn gặp phải. Bạn nên bỏ thói quen thụt rửa và đi khám để được bác sĩ kê đơn thuốc thích hợp.

2. Không đạt được cực khoái trong quan hệ tình dục có bình thường không?

Trả lời: “Mặc dù rất ít chị em hỏi ra điều này nhưng nó lại là vấn đề mà rất nhiều chị em gặp phải”, Tiến sĩ Tammy Nelson – một nhà tâm lý học cho biết. Đúng là 80% phụ nữ không đạt được cực khoái trong tình dục hoặc là họ chỉ giả vờ đạt được để làm vui lòng “đối tác” mà thôi. Điều này cũng không có gì bất thường, có thể do họ chưa được tác động đúng cách hoặc tâm lý không thoải mái nên khó đạt được cực khoái mà thôi.

Nếu bạn gặp khó khăn này trong thời gian dài, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ tâm lý và sản phụ khoa để biết vấn đề của mình là gì nhé.

5 vấn đề tế nhị chị em rất muốn biết mà không dám hỏi

3. Tôi bị chảy máu một chút khi quan hệ tình dục (cho dù đó không phải là “lần đầu tiên” của tôi). Xin hỏi như vậy có bình thường không?

Trả lời: “Chảy máu khi quan hệ tình dục không phải là bình thường”, bác sĩ sản phụ khoa, giáo sư lâm sàng của khoa sản tại Trung tâm y tế Weill Cornell (Mỹ), Lauri J. Romanzi cho biết. Dấu hiệu chảy máu âm đạo ngoài ngày “đèn đỏ” có thể là biểu hiện của sự rụng trứng, tác dụng phụ của thuốc ngừa thai, rối loạn nội tiết, thời kì mãn kinh, nhiễm trùng, khối u, u xơ tử cung, ung thư tử cung hoặc các bệnh khác ở tử cung và u nang buồng trứng… Nếu tình trạng này liên tục diễn ra, bạn nên đi khám sản phụ khoa sớm.

4. Khi đi khám phụ khoa, bác sĩ có nhận ra nếu tôi đã từng phá thai, mắc bệnh tình dục hay sẩy thai hay không?

Trả lời: “Bác sĩ sẽ không biết trừ khi những thủ thật và bệnh đó để lại sẹo ở tử cung của bạn”, tiến sĩ Romanzi cho biết. Vì những điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thể chất của bạn nên tốt nhất bạn hãy nói với bác sĩ mỗi lần đi khám. Đặc biệt, sẩy thai, mắc bệnh tình dục, hoặc phá thai có thể dẫn đến biến chứng là vô sinh hoặc đau vùng chậu. Vậy nên, các bác sĩ phải biết lịch sử bệnh tật của bạn để có hướng điều trị thích hợp.

5. Nhiễm khuẩn âm đạo có lây qua đường tình dục được không?

Trả lời: Có khoảng 20 bệnh lây qua đường tình dục. Các bệnh lây qua đường sinh dục là các bệnh lây chủ yếu qua quan hệ tình dục. Trong đó bao gồm các bệnh : giang mai, mụn rộp, nhiễm trùng, mụn âm đạo,viêm niêm mạc đường tiết niệu, HIV và cả nhiễm khuẩn âm đạo.

Phần lớn nguyên nhân của các bệnh ở cơ quan sinh dục là vi rút, vi trùng, ký sinh trùng và nấm – cần độ ẩm và độ ẩm ở niêm mạc để tồn tại. Vì lý do đó chúng dễ lây qua những bộ phận cơ thể có niêm mạc, đặc biệt ở miệng, hậu môn, âm đạo và dương vật. Khi quan hệ tình dục với một người đã nhiễm bệnh thì có nguy cơ bị lây.

Để phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục, bạn nên dùng biện pháp bảo vệ tốt nhất là bao cao su.

5 vấn đề tế nhị chị em rất muốn biết mà không dám hỏi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here