5 thực phẩm không nên ăn sống

0
82

Với suy nghĩ các chất dinh dưỡng sẽ không bị mất đi qua chế biến mà nhiều người không hề biết rằng có một số thực phẩm ăn sống sẽ lãng phí dinh dưỡng, đôi khi còn gây hại cho sức khỏe của bạn.

Ăn sống các loại đậu dễ bị trúng độc

Trong một số loại đậu có chứa saponin, một protein độc ở lớp vỏ ngoài và hemagglutinin có trong hạt đậu có thể gây kích thích mạnh mẽ lên đường ruột. Do đó, đậu lăng, đậu cô ve, đậu kiếm… không phải là thực phẩm thích hợp để ăn sống. Bạn phải đun to lửa mới có thể phá hủy độc tố của saponin khi chế biến đậu cô ve. Bạn cũng cần phải đun sôi đậu trong 10 phút cho dù đã ướp lạnh.

5 thực phẩm không nên ăn sống

Cà chua không thích hợp để ăn sống.

Cà chua, cà rốt ăn sống sẽ lãng phí dinh dưỡng

Cà rốt có nhiều β-carotene (tiền chất của vitamin A) có tác dụng nuôi dưỡng làn da, bảo vệ thị lực, nâng cao sức đề kháng. Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa Lycopene giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Lycopene và β-carotene dễ được cơ thể hấp thụ và phát huy được tác dụng bổ dưỡng cho sức khỏe nếu được chiên nấu trong dầu ăn.

Ăn sống cà chua và cà rốt chỉ làm lãng phí lycopene và β-carotene. Bên cạnh đó, khi uống nước cà rốt ép, bạn sẽ lãng phí chất xơ lành mạnh có lợi cho sức khỏe.

Củ từ, bông cải xanh ăn sống gây khó tiêu

Các loại rau củ chứa nhiều tinh bột như khoai lang, củ từ, khoai tây, khoai môn đều không thích hợp để ăn sống. Cơ thể không chỉ hấp thụ mà còn sinh ra cảm giác khó chịu và trướng bụng nếu bạn ăn sống những thực phẩm này.

Khi luộc bông cải xanh, xúp lơ trắng và một số rau họ cải chứa rất nhiều chất xơ, nó vẫn giữ đuọc hương vị thơm ngon và cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ hơn.

Rau bina, măng tây, rau muống chứa nhiều axit oxalic. Canxi oxalat được hình thành khi axit oxalic kết hợp với canxi trong đường ruột, làm cản trở sự hấp thụ canxi của cơ thể. Vì vậy, trần qua nước sôi để loại bỏ axit oxalic trong các thực phẩm này và sau đó để nguội.

Trứng gà ăn sống dễ tiêu chảy

Nếu ăn trứng gà sống, bạn sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy, buồn nôn, do trong trứng gà có thể chứa một số vi khuẩn do để lâu hoặc là trứng của gà ốm. Mặt khác, tơripxin một chất kháng sinh trong trứng gà nếu ăn sống sẽ kết hợp với các chất sinh vật tố trong cơ thể tạo thành một hỗn hợp khó tan, làm cho các chất dinh dưỡng khác khó được hấp thu hơn. Tơripxin này chỉ được tiêu huỷ khi được nấu chín. Vì vậy, trứng gà cũng không phải là một thực phẩm không nên ăn sống.

Ăn cá sống dễ gây bệnh sán

Không ít người rất thích ăn gỏi cá. Nhưng cá sống có thể nhiễm kí sinh trùng ceviche. Bạn sẽ có nguy cơ cao nhiễm sán dây hơn khi mang kí sinh trùng này.

5 thực phẩm không nên ăn sống

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here