4 điều quan trọng về cơ chế sinh sản của người phụ nữ

0
77

Hiểu rõ về cơ thể mình là điều hết sức cần thiết đối với bất kì ai, đặc biệt là hiểu biết về cơ chế sinh sản. Điều này sẽ giúp mỗi người hiểu được cơ chế hoạt động và những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bản thân mình.

Nói về cơ chế sinh sản của người phụ nữ, chị em cần nắm được 4 điều quan trọng sau đây:

– Trứng và chu kỳ kinh nguyệt:

Một phụ nữ có khoảng 400.000 trứng trong hai buồng trứng và thông thường chỉ có 1 quả trứng được “phóng thích” khỏi buồng trứng và “gặp gỡ” với tinh trùng, tham gia vào quá trình thụ tinh. Trứng sẽ rụng hàng tháng và sau khi rụng nó chỉ sống được 12-48 giờ, nếu không được thụ tinh nó sẽ tự hư hoại. Khoảng 2 tuần sau đó, những lớp màng dày của tử cung bắt đầu rơi rụng xuống và xuất hiện chu kì kinh nguyệt. Sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng thời gian giữa hai chu kì kinh nguyệt.

– Thời điểm dễ “dính bầu” nhất:

Thực tế, người phụ nữ có thể “dính bầu” vào bất kì thời điểm “quan hệ” trong chu kì kinh nguyệt. Tuy nhiên, trong thời kì rụng trứng, khả năng thụ thai là cao nhất. Khoảng thời gian này được xác định từ 5 ngày trước khi rụng trứng đến sau khi rụng trứng một ngày.4 điều quan trọng về cơ chế sinh sản của người phụ nữ

– Sự thụ tinh:

Sự thụ tinh xảy ra sau khi trứng gặp được tinh trùng của nam giới. Sau khi tinh trùng được phóng vào trong âm đạo, chúng bơi qua cổ tử cung và vào trong ống dẫn trứng để gặp trứng. Sự thụ tinh và thụ thai thường diễn ra cùng một lúc. Sau khi thụ tinh, tinh trùng và trứng kết hợp thành một hạt nhân duy nhất (gọi là hợp tử) và di chuyển vào trong tử cung.

Nếu trứng không di chuyển được vào tử cung mà phát triển ở ngoài (ví dụ như ống dẫn trứng…) thì sẽ phát triển thai ngoài tử cung. Trường hợp này người phụ nữ cần được phẫu thuật lấy thai ra sớm, tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Sự mang thai:

Quá trình mang thai thông thường kéo dài khoảng 9 tháng 10 ngày (40 tuần kể từ ngày bắt đầu chu kì kinh cuối). Trong quá trình mang thai, sức khỏe của người mẹ là rất quan trọng vì nó quyết định sự phát triển của thai nhi.

Bạn nên hiểu rõ về cơ thể mình để chăm sóc sức khỏe tốt nhất nhé!

4 điều quan trọng về cơ chế sinh sản của người phụ nữ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here