Trang chủ Nuôi dạy con CHO BÉ ĐI DẠO

CHO BÉ ĐI DẠO

7
0
SHARE
Kết quả hình ảnh cho cho bé đi dạo


Tạp chí Mẹ và Bé – 
Bạn có biết không khí lạnh chứa một lượng ôxy cao hơn 50% so với không khí ấm, đó là chưa nói đến nồng độ ion âm (vốn có tác dụng tăng cường và củng cố sinh lực) cũng cao hơn rất nhiều?

Nhờ có không khí trong lành của mùa đông mà lũ trẻ khỏe lên trông thấy. Thế nên, bạn còn đắn đo gì nữa, hãy khẩn trương cùng các bé ra đường thôi!

● Trẻ rất cần ánh nắng mặt trời, nhưng tốt nhất là trước trưa. Vì vậy cuộc dạo chơi của chúng ta cần có quãng nghỉ từ 10 đến 14-15 giờ.

● Bạn không nên ngần ngại nếu gió không quá to và thời tiết không quá lạnh.

● Độ ẩm không khí càng cao thì khả năng chịu lạnh của trẻ nhỏ càng kém. Vì vậy, không nên cho trẻ sơ sinh đi dạo vào những ngày trời lạnh và độ ẩm không khí 100%.

● Để tránh cho trẻ khỏi bị rát má vì lạnh, bạn nên bôi kem cho con trước khi ra khỏi nhà chừng 20-30 phút.

● Ngoài đường không phải chỗ nào cũng giống chỗ nào. Nếu quanh nhà bạn gió mạnh thì bạn có thể tìm nơi khác ít gió hơn.

● Đối với trẻ dưới một tuổi thì tốt nhất nên dùng xe đẩy để đi dạo. Được thở không khí trong lành trẻ sẽ ngủ rất say. Nếu bé cựa mình, bạn có thể đặt con nằm nghiêng hay ở những tư thế mà bé thấy thoải mái nhất.

● Làm thế nào để biết trẻ bị lạnh hay nóng quá? Sờ má và mũi bé ư? Chỉ vô ích thôi vì chúng chẳng nói lên điều gì. Bạn hãy cẩn thận luồn tay vào cổ áo để sờ lưng bé. Nếu lưng ấm và khô thì có nghĩa là mọi chuyện đều ổn cả.

Mặc quần áo cho trẻ sơ sinh ở trong nhà

Nếu phòng có nhiệt độ:

từ 25°C trở lên: mặc áo may-ô mỏng may bằng vải bông.

23-25°C: mặc quần áo 1 – 2 lớp: áo may-ô mỏng, bộ quần áo mỏng và tất chân ngắn, tất cả đều may bằng vải bông.

20-23°C: quần áo hai lớp: áo may-ô bằng vải bông, bộ quần áo dài tay may bằng vải flanen dày hoặc dệt kim, tất len.

18-20°C: quần áo ba lớp: áo may-ô bằng vải bông, bộ quần áo mỏng may bằng vải bông, bộ quần áo dài tay may bằng vải pha len hoặc len, tất len.

Tất nhiên bạn không nhất thiết phải luôn làm đúng như vậy. Chẳng hạn, bạn có thể cho con mặc lạnh hơn để rèn luyện cơ thể. Nhưng với điều kiện bé của bạn phải hoàn toàn khỏe mạnh và bạn phải luyện cho con từ từ.

Bé hiền lành hay lanh lợi?

Bạn có thấy là những đứa trẻ thuần tính thường hay được khen, trong khi những đứa trẻ quậy phá chỉ mang về cho mẹ chúng sự cảm thông của mọi người và thậm chí là những lời tư vấn phải làm gì để dẹp yên những đứa con “khó bảo” của họ. Đúng là tính khí của trẻ cũng đóng một vai trò nhất định, nhưng theo ý kiến của nhiều bậc cha mẹ thì nếu trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, no nê, khô khắn và ngủ đủ giấc, chúng sẽ chơi rất ngoan và rất hài lòng với cuộc sống. Vậy quan niệm sai lầm trên từ đâu mà có? Đơn giản là những đứa trẻ dễ tính thường ít đòi hỏi sự quan tâm và cha mẹ chúng cũng ít để ý đến chúng hơn. Trong khi những đứa trẻ khó tính lúc nào cũng cần được quan tâm. Mẹ của các bé thuộc tuýp khôn lanh này lúc nào cũng phải chuẩn bị sẵn một cái gì đó để thỏa mãn nhu cầu của con – khi thì cho chúng chơi đồ chơi, khi thì bế, có khi lại phải hát cho chúng nghe. Còn những đứa trẻ hiền lành chỉ nằm yên trong cũi… Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng những đứa trẻ khôn lanh có nhiều cơ hội thành đạt hơn (tất nhiên là nếu như từ nhỏ chúng đã được chăm sóc đúng cách, chứ không bị bỏ khóc ròng một mình), bởi vì dù muốn hay không thì chúng cũng được phát triển. Còn những đứa trẻ thuần tính thì lại luôn cần được động viên, thúc đẩy. Tóm lại: Tất cả các con đều cần sự quan tâm của chúng ta, và cần được quan tâm nhiều như nhau!

Chọn đồ chơi cho bé

Đồ chơi dù tốt đến đâu cũng có lúc hỏng. Nhưng để giáo dục con trẻ, chúng ta nhất thiết phải sửa chữa những đồ chơi hỏng này!

Vào những dịp lễ, nhất là Tết, mua sắm quà cáp gần như trở thành vấn đề nóng hổi nhất. Người nào cũng cố gắng tặng cho con, cho cháu yêu của mình bộ quần áo mới thật xinh hay một (mà thậm chí là không chỉ một!) món đồ chơi thật dễ thương. Tất nhiên, bản thân bạn sẽ chẳng bao giờ mua những đồ chơi có chất lượng đáng ngờ, bởi vì bạn biết chúng có thể gây hại cho sức khỏe như thế nào. Nhưng sẽ không dễ gì mà thuyết phục được các ông, các bà, các cụ của bé làm điều đó. Thường thì các cụ sẽ đều nói giống nhau: “Mua đồ chơi đắt tiền làm gì cho phí. Đằng nào thì thằng cu (con bé) nhà mình cũng chỉ chơi được một tí là chán ngay. Rồi lại ném, lại phá thôi mà! Khi nào nó lớn, biết quý trọng đồ vật thì ông bà sẽ mua cho nó những đồ chơi đắt tiền hơn!” Thôi thì biết làm sao, nếu các cụ không tin lời chúng ta thì hãy để những việc làm cụ thể thay đổi quan điểm của các cụ vậy.

● Đầu tiên hãy để cho các cụ ngửi những món đồ chơi này. Trong lúc đó bạn hãy giải thích cho các cụ rằng các loại khí fomanđêhyt, fenon, xilol… có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như thế nào. Chúng không chỉ có nguy cơ gây dị ứng, mà còn có thể làm tổn thương hệ thần kinh trung ương.

● Sau đó, bạn cứ mặc cho các cụ đem đồ chơi đi rửa nước nóng, thể nào chúng cũng phai màu ra. Đấy, suýt nữa thì cháu bà (cháu ông) đã cho thứ phẩm màu này vào miệng rồi. Thử hỏi bà (ông) có dám nếm không?

● Sau đó, bạn hãy cứ để các cụ cho ô tô chạy, để các cụ thử đánh rơi chiếc điện thoại “quá đẹp và giống y như thật”, hay lấy tay gảy nhẹ vào đôi mắt gắn trên chú gấu bông xanh (hay hồng) rực rỡ kia – các bộ phận sẽ long ra hết ấy mà.

Có lẽ, chúng ta nên gom tất cả những thứ vừa bị long, hỏng kia cho vào một cái túi. Mỗi khi có dịp thuận tiện, bạn có thể trưng các “hiện vật” đó cho những “phần tử” ương bướng vẫn một mực thích tặng trẻ nhỏ những đồ chơi kém chất lượng.

Bé tự trang trí phòng của mình

Phòng của bé trông phải vui mắt, khiến bé có thêm năng lượng và nhất là phải đa chức năng. Muốn vậy, các bố mẹ phải hiểu rõ gu và sở thích của con mình. Tốt nhất là nên cho bé tự tay tham gia vào việc sắp xếp và bài trí căn phòng này. Bạn không cần phải mua những chiếc giường, chiếc tủ đắt nhất, không phải dùng loại sơn hay giấy bồi tường xịn nhất, cũng không cần treo những mành rèm mốt nhất. Bé của bạn sẽ thích hơn nếu được thấy trên tường các nhân vật trong những phim hoạt hình yêu thích, nếu góc phòng trông hệt như một cái hang của băng cướp biển hay giống tòa lâu đài của nàng công chúa. Các bố mẹ nhất định phải để dành cho con một chỗ nào đó trong phòng để bé tự sắp xếp theo ý mình: một góc phòng trống, một ngăn tủ chưa đựng gì sẽ trở thành không gian sáng tạo của bé. Ngoài ra, sẽ rất thú vị nếu căn phòng còn có thêm bàn, ghế để chủ nhân của nó có thể thoải mái tiếp đón bạn bè.

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here