Trang chủ Mang thai Chuẩn bị mang thai Uống thuốc khi mang thai và nguy cơ tăng động đối với...

Uống thuốc khi mang thai và nguy cơ tăng động đối với trẻ

9
0
SHARE
Kết quả hình ảnh cho Uống thuốc khi mang thai

Tình trạng mệt mỏi, sức đề kháng giảm sút, dễ mắc bệnh là điều mà hầu như người mẹ mang thai nào cũng gặp phải trong thai kỳ. Ngoài các chứng bệnh thông thường như cảm, sốt, thì cơ thể thai phụ còn phải trải qua sự biến đổi nhanh chóng khi tăng cân, khiến các cơ, khớp, xương đau nhức. Và không ít người trong số họ đã tự tìm đến thuốc giảm đau như một phương pháp hiệu quả giúp họ dễ chịu hơn.

Thuốc hạ sốt khi mang thai và nguy cơ tăng động

Paracetamol (acetaminophen), một loại thuốc giảm đau, hạ sốt thông dụng, vốn vẫn được cho là an toàn đối với thai phụ, đã được các nhà nghiên cứu chỉ ra như một nguyên nhân tiềm ẩn cho sự gia tăng số lượng các ca tăng động trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã xác định những thai phụ uống paracetamol khi mang thai có tỉ lệ nguy cơ sinh ra bé bị chẩn đoán rối loạn tăng động (HKD) – một dạng nặng của rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) – trong tương lai tăng 37% so với những bà mẹ khác. Nếu so sánh với những bà mẹ không dùng paracetamol trong thai kỳ, những phụ nữ có dùng cũng tăng 29% nguy cơ có con phải sử dụng thuốc điều trị ADHD sau này, và tăng 13% nguy cơ bé biểu hiện những hành vi như ADHD từ sau năm khi lên 7.

Dù những chuyên gia ngoài ngành cho rằng những phát hiện trên cần được kiểm chứng bằng những nghiên cứu khác, thì bạn cũng nên đặc biệt cẩn trọng khi dùng thuốc trong thai kỳ. Hãy tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và lối sống lành mạnh, năng động. Khi mắc bệnh, bạn cần được sự tư vấn kỹ càng của bác sĩ về những loại thuốc phải uống, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến bé yêu.

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here