Trang chủ Mang thai Chuẩn bị mang thai Thai ngoài tử cung – hiểm họa khó lường

Thai ngoài tử cung – hiểm họa khó lường

12
0
SHARE
Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là hiện tượng mang thai mà noãn đã thụ tinh làm tổ một nơi nào đó không phải trong tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Bào thai phát triển nhanh làm ống dẫn trứng căng ra. Nhau lớn dần làm suy yếu vách ống dẫn trứng, gây ra xuất huyết. Cuối cùng, ống dẫn trứng sẽ bị vỡ gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, có thể dẫn đến tử vong do mất máu.

Nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng thai ngoài tử cung:

  • Dị tật bẩm sinh vòi trứng: tắc tai vòi hoặc hẹp tai vòi.
  • Viêm nhiễm vùng chậu gây tắc nghẽn vòi trứng và để lại sẹo trên ống dẫn trứng
  • Tiền căn phẫu thuật ở vùng bụng cũng có thể gây dính tử cung khiến noãn đã thụ tinh không thể vào tử cung làm tổ.
  • Do khối u ở buồng trứng hoặc các khối u do viêm nhiễm đường sinh dục làm hẹp lòng vòi trứng.

Dấu hiệu của thai ngoài tử cung

Đối với thai ngoài tử cung thể bán cấp (ống dẫn trứng của người mẹ chưa bị vỡ): dấu hiệu trễ kinh, kết quả thử thai dương tính; đau ở vùng bụng, thông thường chỉ đau một bên, kèm theo xuất huyết âm đạo kéo dài; người mệt mỏi, nhức vai (cùng một bên như ở bụng).

Đối với thai ngoài tử cung thể cấp tính: xảy ra khi ống dẫn dẫn trứng đã bị vỡ, gây đau đớn và choáng dữ dội, đồng thời da xám xanh, mạch nhanh và yếu, huyết áp tuột.

Chữa trị thai ngoài tử cung:

Trong trường hợp thai ngoài tử cung nhưng ống dẫn trứng chưa vỡ, có thể phẫu thuật nội soi. Khi người bệnh nhập viện, các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm máu, nước tiểu cũng như siêu âm để chẩn đoán thai ngoài tử cung. Nếu kết quả không đủ để chẩn đoán, người bệnh sẽ được nội soi chẩn đoán. Trong lúc nội soi, khi kết quả cho thấy có thai ngoài tử cung thật sự, người bệnh sẽ được phẫu thuật ngay trong lúc nội soi. Phương pháp phẫu thuật nội soi này không gây nhiều đau đớn, giúp phục hồi nhanh, có thể xuất viện sau 2-3 ngày.

Trong trường hợp ống dẫn trứng đã vỡ, thì tùy thuộc vào mức độ hư hại của ống dẫn trứng mà có khi phải cắt bỏ. Thai ngoài tử cung vỡ gây mất nhiều máu, cần phải tiếp máu nên rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Phòng tránh thai ngoài tử cung

  • Sử dụng các biện pháp phòng tránh thai để tránh việc mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo phá thai.
  • Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần và khi có dấu hiệu bất thường để được điều trị thích hợp các trường hợp viêm nhiễm, tránh di chứng tắc vòi trứng làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
  • Khi có những dấu hiệu đau bụng hay ra huyết bất thường trong thai kỳ, nên đến bác sĩ khám ngay để phát hiện kịp thời thai ngoài tử cung. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ tránh các nguy cơ to lớn của thai ngoài tử cung, gia tăng khả năng giữ lại vòi trứng.

Mang thai lại sau khi bị thai ngoài tử cung:

Sau khi điều trị thai ngoài tử cung, vẫn có thể có thai trở lại, tuy nhiên thời gian chờ để có thai lại tùy thuộc vào tình trạng lần mang thai ngoài tử cung trước. Nếu sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nhiều do việc mất máu, bạn cần tích cực chăm sóc sức khỏe và đợi cho đến khi cơ thể đã hoàn toàn phục hồi thì mới nên mang thai trở lại.Thống kê cho thấy, khoảng 80% bệnh nhân thai ngoài tử cung có thể có thai lại bình thường sau này.

Khả năng mang thai trở lại còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên tình trạng thai ngoài tử cung. Nếu nguyên nhân do dị tật vòi trứng, do sẹo trên ống dẫn trứng, thì khả năng tái phát là khá cao. Trước khi mang tham trở lại, bạn cần đi khám sức khỏe tổng quát cũng như khám sản phụ khoa để được đánh giá khả năng mang thai khỏe mạnh.

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here